Lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: pmnewsnigeria.com)

Hãng Thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/3 đưa tin lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ ít nhất 47 đối tượng tình nghi âm mưu tiến hành một vụ tấn công khủng bố trong dịp lễ hội mùa Xuân Newroz vào ngày 21/3 tới tại tỉnh Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, lực lượng chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai đồng thời các chiến dịch truy bắt tại 73 địa điểm khác nhau trên toàn tỉnh Adana​, trong số những đối tượng bị bắt giữ lần này có 5 phụ nữ và 10 trẻ em.

Theo cảnh sát, những đối tượng tình nghi trên đang chuẩn bị nhiều loại vũ khí, bom xăng và các thiết bị nổ để thực hiện vụ tấn công khủng bố theo lời kêu gọi của đảng Công nhân người Kurd (PKK).

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt thêm 12 đối tượng liên quan đến tổ chức IS]

Vụ bắt giữ trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang mở chiến dịch "Nhành Ô liu" nhằm vào nhóm dân quân Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd" (YPG)  ở miền Bắc Syria mà theo Ankara có quan hệ với PKK.

Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hiện đặt PKK ngoài vòng pháp luật sau khi nhóm này nổi dậy chống lại quân đội Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đổ vỡ hồi tháng 7/2015 đã khiến bạo lực leo thang. Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch truy quét nhiều mục tiêu của PKK trên lãnh thổ nước này và ở khu vực miền Bắc Iraq, đặc biệt là các vùng rừng núi.

Đáp lại, PKK liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom chủ yếu nhằm vào binh lính và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Ước tính, cuộc xung đột kéo dài hơn 30 năm qua đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng./.