Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ có lệnh cấm tất cả các học giả ra nước ngoài

Trang tin RT dẫn nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cơ quan phụ trách giáo dục bậc cao của nước này vừa cấm tất cả các học giả ra nước ngoài.
Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ có lệnh cấm tất cả các học giả ra nước ngoài ảnh 1Đại học Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: RT)

Trang tin RT dẫn nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cơ quan phụ trách giáo dục bậc cao của nước này vừa cấm tất cả các học giả ra nước ngoài.

Theo đài truyền hình quốc gia TRT, lệnh cấm này sẽ có hiệu lực cho tới khi chính quyền ra thông báo khác.

Sự kiện diễn ra không lâu sau khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu tất cả hiệu trưởng của các trường đại học ở trong nước phải từ chức. Tổng cộng có 1.577 người phải thực hiện yêu cầu này.

Đồng thời nhà chức trách cũng hủy bỏ giấy phép hành nghề của 21.000 giáo viên tại các trường tư.

Cuộc "thanh trừng" diễn ra trong bối cảnh chính quyền nghi ngờ các học giả có liên quan tới giáo sĩ Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ. Cá nhân ông Gulen đã bác bỏ việc có liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành.

Cá nhân ông Gulen đã bác bỏ việc có liên quan tới âm mưu đảo chính bất thành. Thậm chí ông còn cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dàn dựng vụ đảo chính.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã cáo buộc Gulen đang lãnh đạo "một tổ chức khủng bố" và trong bài phát biểu trước Quốc hội, ông này thề sẽ "đào tới tận gốc" nhóm khủng bố này.

Về phần mình, ngoại trưởng Mỹ John Kerry ra thông báo nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải cung cấp "chứng chứ, thay vì các cáo buộc" chống lại Gulen, người hiện đang sống ở Pennsylvania, để có thể dẫn độ ông này về Thổ Nhĩ Kỳ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục