Tho Nhi Ky: Dang cam quyen de cu ong Erdogan lam ung cu vien hinh anh 1Đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 3/5, đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đề cử đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan làm ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trước thời hạn vào tháng Sáu tới.

Thủ tướng Binali Yildirim cho biết ông Erdogan người đứng đầu đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, sẽ đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử vào ngày 24/6 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi đầu năm nay, đảng AKP đã thành lập liên minh với đảng Phong trào dân tộc (MHP). Dự kiến, Thủ tướng Yildirim và thủ lĩnh đảng MHP Devlet Bahceli sẽ trình đề cử này lên Ủy ban bầu cử tối cao (YSK) Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 4/5.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử]

Ông Erdogan, 64 tuổi, trở thành Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên do người dân trực tiếp bầu ra từ tháng 8/2014.

Dù chưa chính thức tuyên bố ra tranh cử, song hôm 29/4 vừa qua, ông Erdogan đã bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử đầu tiên của mình tại thành phố biển Izmir, nơi được coi là "thành trì" của đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) theo đường lối trung tả đối lập.

Cùng ngày, người phát ngôn đảng AKP Mahir Unal cho biết đảng Đại Thống nhất (BBP) cũng sẽ tham gia vào liên minh AKP-MHP.

Trong khi đó, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tới đồng thời nhằm thách thức đương kim Tổng thống Erdogan và liên minh của ông, đảng CHP vừa thông báo thành lập liên minh gồm 4 đảng với đảng Tốt đẹp (Iyi), đảng Hồi giáo Saadet và đảng Dân chủ.

Theo kế hoạch, các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày 24/6 tới. Nếu liên minh của Tổng thống Erdogan chiến thắng trong các cuộc bầu cử tới, ông sẽ tiếp tục nắm giữ cương vị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với quyền hành pháp mới, được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2017.

Các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội lần này diễn ra sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Ông Erdogan kêu gọi chính quyền Ankara cần nhanh chóng chuyển đổi sang chế độ tổng thống nắm quyền hành pháp, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần có một tổng thống quyền lực hơn để có thể đương đầu và đối phó với những thách thức kinh tế, cũng như cuộc chiến tại Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)