Tho Nhi ky hoi thuc Kyrgyzstan dong cua mang luoi cua giao sy Gulen hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: financialexpress)

Reuters đưa tin, ngày 1/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hối thúc Kyrgyzstan trừng trị thẳng tay các nhóm có liên quan tới phong trào của giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị Ankara cho là đứng sau âm mưu đảo chính bất thành năm 2016.

Một mạng lưới các trường học và cao đẳng được bảo trợ bởi giáo sĩ Gulen và những người ủng hộ đã tồn tại trên khắp khu vực Trung Á thuộc Liên Xô trước đây, trong hàng chục năm qua.

Sau cuộc đảo chính, Ankara đã đề nghị các chính phủ trong khu vực này chấm dứt hoạt động của mạng lưới này, song một số nước đã phớt lờ đề nghị này.

[Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định quyết tâm chống phong trào của giáo sỹ Gulen]

Tổng thống Kyrgyzstan khi đó là ông Almazbek Atambayev đã thẳng thừng bác bỏ việc đóng của các trường học trên và chỉ đổi tên mạng lưới giáo dục này.

Trong chuyến thăm tới quốc gia có 6 triệu dân và phần lớn là người Hồi giáo này, ông Erdogan đã đề cập lại vấn đề này với tân Tổng thống Kyrgyzstan Sooranbai Zheenbekov. Ông Erdogan nhấn mạnh mạng lưới của Gulen là mối đe dọa an ninh.

Phát biểu với Tổng thống Sooranbai Zheenbekov, ông Erdogan nói: "Chúng ta không muốn những người anh em của chúng ta phải đương đầu với những vấn đề như vậy. Chúng (những người ủng hộ Gulen) có thể xâm nhập vào Bộ Nội vụ, các cấu trúc quân sự, một vụ đảo chính như vậy cũng có thể xảy ra tại Kyrgyzstan"./.
(Vietnam+)