Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi nối lại đàm phán giải quyết xung đột Nga-Ukraine

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng đánh giá cao ông Putin về lập trường xây dựng trong việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi nối lại đàm phán giải quyết xung đột Nga-Ukraine ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan phát biểu tại cuộc họp báo ở Bali (Indonesia), ngày 16/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng xung đột Nga-Ukraine kéo dài làm gia tăng nguy cơ leo thang căng thẳng vì vậy cần phải nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao. Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Tayyip Erdogan đã nhấn mạnh điều này trong cuộc điện đàm ngày 18/11 với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc điện đàm, ông Erdogan nhấn mạnh cuộc gặp giữa Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga Sergei Naryskin và Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns ngày 14/11 tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) đóng vai trò then chốt trong việc ngăn chặn căng thắng leo thang không kiểm soát.

Ông Erdogan cũng đánh giá cao ông Putin về lập trường xây dựng trong việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

[Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đối thoại là giải pháp cho xung đột tại Ukraine]

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định hai nước sẽ nỗ lực đạt mục tiêu chung là xây dựng trung tâm khí đốt tại Thổ Nhĩ Kỳ để vận chuyển khí đốt của Nga đến các nước khác, trước hết là châu Âu.

Sau cuộc gặp giữa Giám đốc CIA William Burns và lãnh đạo tình báo Nga, hãng tin CNN dẫn lời phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết đây là một phần nỗ lực mà Mỹ đang tiến hành nhằm giữ tiếp xúc với Nga để quản lý rủi ro, đặc biệt là rủi ro hạt nhân, và bàn bạc về việc các công dân Mỹ bị bắt giữ tại Nga.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley gần đây cho biết cuộc xung đột Nga-Ukraine đã đi đến thế giằng co và có những khả năng cho một số giải pháp ngoại giao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục