Thổ Nhĩ Kỳ lạc quan về thương vụ mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, chính quyền Mỹ có thái độ xây dựng đối với vấn đề máy bay F-16 sau khi đã loại bỏ chương trình cung cấp các máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ lạc quan về thương vụ mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ ảnh 1Máy bay chiến đấu F-16. (Nguồn: Lockheedmartin)

Theo Sputniknews, ngày 23/4, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara đang nhận thấy thái độ mang tính xây dựng của chính quyền Mỹ đối với yêu cầu mua sắm máy bay chiến đấu F-16.

Báo Sabah dẫn lời ông Cavusoglu nói: "Chính quyền Mỹ rõ ràng có thái độ xây dựng đối với vấn đề F-16."

Trước đó, Mỹ đã thông báo về việc nước này loại bỏ chương trình cung cấp các máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara mua sắm hệ thống phòng không S-400 của Nga.

[Bộ Quốc phòng Mỹ đồng ý bán máy bay chiến đấu F-16 cho Bulgaria]

Mỹ đã hủy bỏ một bản ghi nhớ chung về máy bay F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ và ký kết thỏa thuận với các khách hàng còn lại gồm: Anh, Italy, Hà Lan, Australia, Đan Mạch, Canada và Na Uy.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau đó đã thông báo rằng Mỹ đề nghị Ankara mua thế hệ máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-16 thay vì thế hệ thứ năm F-35.

Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua thỏa thuận này, song Bộ Ngoại giao Mỹ đang vận động để thuyết phục được các nghị sĩ rằng thỏa thuận này sẽ "phục vụ lợi ích của Washington"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục