Thổ Nhĩ Kỳ-Nga ấn định thời điểm bàn giao hệ thống tên lửa S-400

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ankara, theo đó ấn định thời điểm bàn giao vào tháng 7/2019.
Thổ Nhĩ Kỳ-Nga ấn định thời điểm bàn giao hệ thống tên lửa S-400 ảnh 1Hệ thống tên lửa S-400 tham gia diễu binh nhân lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Moskva (Nga). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này và Nga đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ankara, theo đó ấn định thời điểm bàn giao vào tháng 7/2019.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter chiều 3/4, Thứ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir nêu rõ "thời gian bàn giao hệ thống S-400 đã được đẩy lên sớm hơn so với hợp đồng, sẽ bàn giao vào tháng 7/2019."

Ông Demir đưa ra thông báo trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan tại Ankara.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Tổng thống Putin cho biết hai bên đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao hệ thống tên lửa S-400, song nhà lãnh đạo Nga không nêu thời gian cụ thể.

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao tên lửa S-400]

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua một số tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga trị giá 2,5 tỷ USD hồi tháng 12/2017. Theo hợp đồng ban đầu, phía Nga sẽ bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng mua S-400 khiến Mỹ và một số nước Phương Tây không hài lòng. Tuy nhiên, chính quyền Ankara khẳng định việc mua các hệ thống tên lửa phòng không này là để bảo vệ an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến công du của Tổng thống Nga, phái đoàn hai nước đã tiến hành họp Hội đồng Hội đồng Hợp tác cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ-Nga ngày 3/4, với sự tham dự của Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan cùng một số bộ trưởng nhằm thúc đẩy các mối quan hệ song phương.

Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani họp hội nghị thượng đỉnh ba bên tại thủ đô Ankara để thảo luận về tình hình Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga không có ý định gây chiến với châu Âu

Nga cáo buộc việc tịch thu tài sản quốc gia Nga là nguồn duy nhất còn lại để EU tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine, dù đa số các nước thành viên thừa nhận chính sách này không hiệu quả.

Tân Thủ tướng Séc, ông Andrej Babis. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Thủ tướng Séc Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức

Tỷ phú Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Séc, khẳng định sẽ xây dựng chính phủ liên minh và tập trung giải quyết các vấn đề an ninh, kinh tế trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thách thức.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.