Tho Nhi Ky-Nga an dinh thoi diem ban giao he thong ten lua S-400 hinh anh 1Hệ thống tên lửa S-400 tham gia diễu binh nhân lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Moskva (Nga). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này và Nga đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ankara, theo đó ấn định thời điểm bàn giao vào tháng 7/2019.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter chiều 3/4, Thứ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir nêu rõ "thời gian bàn giao hệ thống S-400 đã được đẩy lên sớm hơn so với hợp đồng, sẽ bàn giao vào tháng 7/2019."

Ông Demir đưa ra thông báo trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan tại Ankara.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Tổng thống Putin cho biết hai bên đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao hệ thống tên lửa S-400, song nhà lãnh đạo Nga không nêu thời gian cụ thể.

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đẩy nhanh tiến độ bàn giao tên lửa S-400]

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua một số tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga trị giá 2,5 tỷ USD hồi tháng 12/2017. Theo hợp đồng ban đầu, phía Nga sẽ bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng mua S-400 khiến Mỹ và một số nước Phương Tây không hài lòng. Tuy nhiên, chính quyền Ankara khẳng định việc mua các hệ thống tên lửa phòng không này là để bảo vệ an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến công du của Tổng thống Nga, phái đoàn hai nước đã tiến hành họp Hội đồng Hội đồng Hợp tác cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ-Nga ngày 3/4, với sự tham dự của Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan cùng một số bộ trưởng nhằm thúc đẩy các mối quan hệ song phương.

Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani họp hội nghị thượng đỉnh ba bên tại thủ đô Ankara để thảo luận về tình hình Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)