Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho lãnh đạo Vietcombank. (Nguồn: Vietcombank)

Ngày 31/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam đã long trọng tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (1/4/1063 – 1/4/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao phần thưởng cao quý này cho Vietcombank.

Lớn mạnh trong gian khó

Từ tổ chức tiền thân là Cục Ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Vietcombank được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 1/4/1963. Với hoàn cảnh ra đời đặc biệt, lịch sử Vietcombank gắn liền với công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước cũng như quá trình xây dựng, đổi mới và hội nhập của đất nước.

Trước năm 1975, trong giai đoạn chiến tranh, Vietcombank vừa thực hiện sứ mệnh đặc biệt là cung ứng ngoại tệ cho chiến trường miền Nam, phục vụ cho cuộc đấu tranh, thống nhất đất nước, vừa đảm đương nhiệm vụ thanh toán quốc tế cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

[Ông Nghiêm Xuân Thành: "Vietcombank dự kiến lợi nhuận đạt 12.000 tỷ"]

Sau ngày miền Nam giải phóng, bằng nhiều biện pháp tích cực và có hiệu quả, Vietcombank đã nhanh chóng tiếp quản hệ thống ngân hàng của chế độ cũ, đấu tranh với các ngân hàng nước ngoài, thu về cho quốc gia một khối lượng tài sản, vốn ở nước ngoài lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ, góp phần vào công cuộc tái thiết và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thời kỳ đất nước bước vào xây dựng và đổi mới, Vietcombank đã từng bước tiếp cận, hội nhập với thị trường tài chính, tiền tệ thế giới; thực hiện tốt vai trò bảo lãnh, hỗ trợ xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong nước, tham gia tài trợ nhiều dự án trọng điểm quốc gia, thực thi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, góp phần vào việc ổn định tiền tệ, kiềm chế lạm phát, điều hành tỷ giá và tăng cường dự trữ ngoại tệ quốc gia.

Tại bài phát biểu của mình, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank chia sẻ, ngày 26/12/2007 đã trở thành một sự kiện quan trọng của hệ thống Vietcombank khi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đạt kết quả thành công hơn mức kỳ vọng, mang lại nguồn thu từ thặng dư phát hành cho ngân sách Nhà nước lên tới gần 10.000 tỷ đồng, cổ phiếu Vietcombank đã nhanh chóng trở thành cổ phiếu hàng đầu trong các cổ phiếu ngân hàng kể từ đó đến nay.

Tiếp theo đó, tháng 9/2011, Vietcombank đã tạo một bước ngoặt quan trọng thông qua việc ký kết hợp đồng cổ đông chiến lược với Mizuho Corporate Bank thuộc Tập đoàn Tài chính Mizuho - Tập đoàn tài chính lớn thứ ba tại Nhật Bản và thứ 20 trên thế giới. Giao dịch bán cổ phần chiến lược của Vietcombank khi đó đã trở thành thương vụ M&A lớn nhất khu vực, là minh chứng cho niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng và tương lai phát triển của thị trường tài chính Việt Nam nói chung, của Vietcombank nói riêng.

Giao dịch tại Vietcombank. (Nguồn: Vietcombank)

Dấu ấn đậm nét

Cũng theo ông Thành, giai đoạn 5 năm 2013 - 2018, Vietcombank đã có những chuyển dịch mạnh mẽ, toàn diện cả về hoạt động kinh doanh và trong công tác quản trị điều hành. Hoạt động kinh doanh ghi nhận những kết quả ấn tượng, sau 5 năm, quy mô tổng tài sản, huy động vốn và tín dụng của Vietcombank đã tăng tương ứng 2,5; 2,9 và 2,3 lần.

Đến thời điểm này, tổng tài sản của ngân hàng tăng trưởng mạnh mẽ và đã vượt qua mốc 1 triệu tỷ đồng, về đích trước 2 năm so với đề án, là năm có lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng và kỷ lục nhất trong các các tổ chức tín dụng ở Việt Nam với mức tăng gần 3.000 tỷ đồng, tương đương 33% so với năm 2016, là ngân hàng đầu tiên chinh phục đỉnh cao lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng, đạt 11.300 tỷ đồng.

Đặc biệt, nợ xấu được kiểm soát một cách thực chất sau khi đã xử lý thành công toàn bộ nợ xấu tại Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) trước đó. Năm 2017, toàn hệ thống Vietcombank đã tiếp tục xử lý nợ xấu hiệu quả, đưa nợ xấu nội bảng về mức 1,1%, là mức thấp nhất so với các tổ chức tín dụng lớn tại Việt Nam.

Điều quan trọng nhất và tài sản lớn nhất là quy mô khách hàng gia tăng nhanh chóng và uy tín, hình ảnh, thương hiệu của Vietcombank đã được nâng cao mạnh mẽ ở trong nước và quốc tế với những đánh giá nổi bật như: Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody‘s đánh giá Vietcombank là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất; The Asian Banker đánh giá Vietcombank có khả năng sinh lời cao nhất; Forbes xếp hạng Vietcombank là ngân hàng có thị giá lớn nhất; Vietcombank cũng là ngân hàng nộp thuế doanh nghiệp lớn nhất…

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nhấn mạnh, trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào, Vietcombank cũng luôn phát huy được vai trò chủ đạo, tiên phong của một ngân hàng trụ cột trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, đóng góp to lớn vào công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sự nghiệp đổi mới, phát triển của ngành, của đất nước sau này.

Thống đốc nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2020, nhiệm vụ của ngành ngân hàng nói chung và của Vietcombank nói riêng còn rất nặng nề, đặc biệt là công tác tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Vì vậy, người đứng đầu ngành ngân hàng cho rằng, là một ngân hàng thương mại có vốn nhà nước và có quy mô hoạt động hàng đầu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, Viêtcombank cần tiếp tục phát huy tốt vai trò là ngân hàng chủ đạo trong lĩnh vực thương mại quốc tế, đặc biệt là trong việc đảm bảo sự ổn định của thị trường tiền tệ, sự an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất hợp lý.

Cũng theo Thống đốc, Vietcombank cần tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt, đúng kế hoạch, lộ trình phương án cơ cấu lại giai đoạn 2016-2020 để hoàn thành mục tiêu tổng quát đến năm 2020 trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất châu Á, một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới, được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Trong đó, Thống đốc lưu ý: Vietcombank cần xây dựng và triển khai quyết liệt lộ trình tăng vốn tự có, đảm bảo đến cuối năm 2020 có mức vốn tự có và tỷ lệ an toàn vốn đáp ứng theo chuẩn mực vốn Basel II; tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp xử lý nợ xấu và kiểm soát nợ xấu phát sinh, đảm bảo tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ đã thực hiện các biện pháp phân loại nợ dưới 2%; tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phấn đấu đứng đầu về ngân hàng số với phương châm công nghệ thông tin vừa là sức mạnh, vừa là công cụ trọng yếu để nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh và đảm bảo an toàn hoạt động./.

Vietcombank kỷ niệm 55 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất. (Nguồn: Vnews)