Thong doc Ngan hang TW Iran khang dinh dam bao nguon cung ngoai te hinh anh 1Công nhân làm việc tại cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, ngoài khơi Vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Iran ngày 27/4 khẳng định nước này không gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung ngoại tệ, dù cho các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 không đạt kết quả.

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời ông Ali Salehabadi, Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran cho biết chính quyền của Tổng thống Ebrahim Raisi đã khôi phục năng lực sản xuất dầu và sản phẩm từ dầu về mức trước khi có các biện pháp trừng phạt.

Phát biểu trước báo giới bên lề cuộc họp nội các, ông Salehabadi cho biết thu nhập ngoại tệ của Iran tăng và dự trữ ngoại tệ của tháng Ba vừa qua “trong điều kiện thuận lợi.”

[Iraq cần thanh toán cho Iran hơn 1,6 tỷ USD tiền khí đốt]

Ông cho biết nguồn thu ngoại tệ của Iran là nhờ xuất khẩu, đặc biệt là dầu mỏ, ngoài ra còn có phần thanh toán nợ quá hạn của Anh hồi giữa tháng Ba vừa qua.

Iran và các nước gồm Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc đã tham gia đàm phán trực tiếp tại Vienna trong gần 1 năm qua nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Mỹ tham gia gián tiếp thông qua trung gian của các nước Liên minh châu Âu (EU). JCPOA đối mặt nguy cơ sụp đổ sau khi Mỹ rút khỏi vào năm 2018, dẫn tới việc Iran thu hẹp dần việc tuân thủ các điều khoản thỏa thuận.

Mục đích chính của các vòng đàm phán tại Vienna là để đưa Mỹ trở lại thỏa thuận, trong đó có việc thuyết phục Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Tehran và ngược lại, đưa Iran trở lại tuân thủ các cam kết. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn chưa mang đạt được thỏa thuận cuối cùng khi Mỹ và Iran tiếp tục đổ lỗi cho nhau gây đình trệ./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)