Thu hoi hon 11,5 ty dong hoan thue GTGT cua Cong ty Hoang Nam Anh hinh anh 1Địa chỉ đăng ký trụ sở Công ty TNHH Hoàng Nam Anh. (Nguồn: nhandan.com.vn)

Chiều 4/3, Cục Thuế Đồng Nai ký quyết định số 225/QĐ-CT về việc thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 11,5 tỷ đồng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quốc tế Hoàng Nam Anh (gọi tắt Công ty Hoàng Nam Anh, đóng tại ấp Đồng Nai, phường Hóa An, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) do bà Nguyễn Thị Ngọc Thương làm giám đốc; buộc công ty phải nộp hơn 900 triệu đồng tiền chậm nộp thu hoàn thuế giá trị gia tăng.

Nguyên nhân thu hồi là do công ty không cung cấp được hợp đồng xuất khẩu ký với nước ngoài theo quy định, không lập chứng từ kế toán, hóa đơn mua vào có nguồn gốc từ các công ty không tồn tại ở địa chỉ đăng ký thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế Đồng Nai còn chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế có dấu hiệu tội phạm của Công ty Hoàng Nam Anh đến Cơ quan Cảnh sát điều tra -Công an tỉnh Đồng Nai để truy cứu trách nhiệm hình sự.

[Hà Nội: Truy thu thuế sau thanh tra, kiểm tra vượt 237 tỷ đồng]

Theo Cục Thuế Đồng Nai, qua phân tích hồ sơ, thu thập thông tin, đối chiếu số liệu, ngành thuế Đồng Nai nhận thấy Công ty Hoàng Nam Anh có rủi ro cao về hoàn thuế giá trị gia tăng nên đã thành lập đoàn kiểm tra.

Kết quả kiểm tra tại trụ sở của Công ty Hoàng Nam Anh cho thấy công ty không có dấu hiệu hoạt động sản xuất kinh doanh, bởi công ty không có tài sản; không thấy nhân viên; văn phòng đi thuê, trang thiết bị tại địa điểm thuê là của chủ hộ phục vụ sinh hoạt gia đình chủ hộ, công ty không bố trí người làm kế toán, thủ quỹ.

Ngoài ra, Công ty Hoàng Nam Anh cũng không có kho bãi, hàng hóa được giao tay ba tại Thành phố Hồ Chí Minh là linh kiện máy tính có trọng lượng nhỏ (chỉ vài chục kilogam) nhưng kê khai giá trị rất cao, lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc và Costa Rica nhưng công ty không biết nhà nhập khẩu và phân phối và không có tem nhãn theo quy định tại Khoản 2, Điều 6, Thông tư 05/2019/TT-BKHCN hướng dẫn Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

Khi xác minh hóa đơn đầu vào, ngành thuế phát hiện Công ty Hoàng Nam Anh mua hàng hóa của Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam (cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh).

Trong khi đó, hàng hóa đầu vào của Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam là từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu Văn Nguyện (Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), khi xác minh tiếp thì phát hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu Văn Nguyện mua toàn bộ hàng hóa từ 4 công ty không có thật.

Theo Cục Thuế Đồng Nai, mới đây, đơn vị này nhận được văn bản của Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, hải quan xác định trong thời gian dài từ tháng 6-11/2020, hàng hóa linh kiện điện tử của Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam không phát sinh hoạt động nhập khẩu (hàng nhập lậu).

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng có văn bản nêu rõ Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Công ty Hoàng Nam Anh mua hàng hóa của Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam nhưng cả 2 công ty này đều xuất khẩu cho đối tác nước ngoài cùng tên.

Ông Hồ Tuấn An, Trưởng Đoàn kiểm tra thuế tại Công ty Hoàng Nam Anh, cho biết giá thực tế của mỗi linh kiện điện tử chỉ vài trăm nghìn đồng, nhưng khi xuất khẩu, Công ty Hoàng Nam Anh kê khai lên đến hàng chục triệu đồng/linh kiện. Điều này cho thấy công ty có dấu hiệu gian lận nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, gây thất thoát cho Nhà nước.

Từ vụ việc tại Công ty Hoàng Nam Anh, ngành thuế Đồng Nai phát hiện một đường dây hoạt động tinh vi, có tổ chức, cấu kết giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài nhằm gian lận thuế.

Thủ đoạn mà doanh nghiệp sử dụng là nhập khẩu hàng linh kiện điện tử, như ram, card màn mình, chip CPU từ Trung Quốc về Việt Nam. Sau đó, hợp thức hóa bằng các hóa đơn có nguồn gốc từ các doanh nghiệp không có thật và nâng khống giá trị lên hàng trăm lần để đem đi xuất khẩu.

Vụ việc này cần được cơ quan công an điều tra, làm rõ, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai, cho biết việc lợi dụng xuất khẩu mặt hàng chíp điện tử để gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng là hành vi mới.

Cục Thuế Đồng Nai đã chỉ đạo các phòng chuyên môn rà soát những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro hoàn thuế để tiến hành kiểm tra, kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận thuế.

Quan điểm của ngành thuế Đồng Nai là xử lý nghiêm, không bao che tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật thuế. Đối với những vụ việc có tính chất phức tạp, có dấu hiệu tội phạm, ngành thuế sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Công ty Hoàng Nam Anh đi vào hoạt động từ năm 2016.

Các phòng nghiệp vụ của Cục Thuế Đồng Nai vẫn đang tiếp tục rà soát, xác minh các hồ sơ về thuế của Công ty Hoàng Nam Anh trong những năm qua để xử lý theo luật định./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)