Thu linh Nha nuoc Hoi giao IS Al-Baghdadi tai xuat sau 5 nam hinh anh 1Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Al-Baghdadi xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền của IS. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 29/4, truyền thông Trung Đông đưa tin, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Al-Baghdadi đã xuất hiện trong một đoạn video tuyên truyền của IS được mạng lưới truyền thông Al Furqan của nhóm này công bố trên ứng dụng Telegram. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của thủ lĩnh IS trong 5 năm qua.

Hiện chưa rõ những hình ảnh này được ghi vào thời điểm nào, nhưng trong đoạn video, Al-Baghdadi đã đề cập tới tình hình căng thẳng nhiều tháng qua trong cuộc giao tranh ở Baghouz - thành trì cuối cùng của IS ở miền Đông Syria. Cuộc giao tranh ở đây đã kết thúc hồi tháng trước. Nói về cuộc giao tranh ở đây, Al-Baghdadi nhấn mạnh: “Cuộc chiến đấu vì Baghouz đã kết thúc.”

Ngoài ra, thủ lĩnh IS cũng tuyên bố rằng tổ chức khủng bố này sẽ tìm cách trả thù việc những tay súng IS bị tiêu diệt và bỏ tù. Trong đoạn video này, Al-Baghdadi đã phát biểu trong 18 phút, y ngồi khoanh chân trên một cái đệm và phát biểu, bên cạnh có 3 người đàn ông che mặt.

Tháng 8/2018, IS đã công bố đoạn ghi âm được cho là của Al-Baghdadi, trong đó thừa nhận những tổn thất ở Syria và Iraq đồng thời kêu gọi các thành viên IS trên khắp thế giới tiếp tục tiến hành các vụ tấn công.

Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD cho người cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của Al-Baghdadi. Lực lượng an ninh Iraq cho rằng Al-Baghdadi vẫn đang ở Syria, dù từng nhiều lần tìm cách sang Iraq./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)