Thu pham cac vu danh bom o Sri Lanka bi anh huong boi IS hinh anh 1Lực lượng an ninh được triển khai bên ngoài một nhà thờ ở Colombo, Sri Lanka, sau loạt vụ nổ ngày 21/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/4, một quan chức Mỹ cho hay nhiều khả năng nhóm thực hiện các vụ đánh bom tại Sri Lanka bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, quan chức trên cho hay đánh giá này được đưa ra dựa trên thông tin tình báo ban đầu.

Trước đó, cùng ngày Bộ trưởng Y tế Sri Lanka, Rajitha Senaratne cho biết một nhóm vũ trang địa phương tên là National Thowfeek Jamaath (NTJ) phải chịu trách nhiệm về loạt vụ đánh bom liều chết trên. Ông nhấn mạnh dù nhóm NTJ là nhóm trong nước, nhưng nghi ngờ vẫn có các mối liên hệ ở nước ngoài.

[Nổ tại Sri Lanka: Cảnh sát phát hiện 87 thiết bị nổ ở thủ đô Colombo]

Trước đó, hãng tin AFP đưa tin 10 ngày trước đó, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Sri Lanka Pujuth Jayasundara đã đưa ra cảnh báo trên toàn quốc về việc các phần tử đánh bom liều chết âm mưu tấn công các nhà thờ.

Theo cảnh báo mà ông Jayasundara đưa ra, một cơ quan tình báo nước ngoài đã thông báo về việc tổ chức NTJ đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công liều chết nhằm vào các nhà thờ và cơ quan đại diện của Ấn Độ tại Colombia.

NTJ là một nhóm Hồi giáo cực đoan, được biết đến tại Sri Lanka vào năm 2018 khi liên quan đến việc phá hoại các bức tượng Phật giáo.

Nguyên nhân các vụ tấn công hiện vẫn đang được điều tra làm rõ. Hiện tổng cộng 24 nghi can đã bị bắt giữ để thẩm vấn. Chưa có tổ chức hay cá nhân nào chính thức thừa nhận tiến hành vụ việc.

Theo cơ quan điều tra, bảy trong tám vụ nổ trong ngày 21/4 vừa qua là đánh bom liều chết. Số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 290 người và 500 người bị thương. Đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc cách đây một thập kỷ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)