Thu truong Bo Y te kiem tra cong tac phong chong dich tai TP.HCM hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi cán bộ địa phương tại hẻm 251, phường 10, quận Gò Vấp đang bị phong tỏa do có 2 ca mắc COVID-19. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Sáng 10/2 (tức ngày 29 tháng Chạp), Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) và một số địa điểm tạm cách ly trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời động viên tinh thần các cán bộ, chiến sỹ, bác sỹ đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Tại Bệnh viện Quân y 175, Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 đã kiểm tra công tác ứng phó tại khu điều trị COVID-19, bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, khu cách ly đặc biệt, khu tiếp nhận xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 cùng một số địa điểm thăm khám, điều trị, cấp, phát thuốc của bệnh viện.

Báo cáo với Tổ thường trực đặc biệt, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, cho biết sau khi có 2 trường hợp mắc COVID-19 là bệnh nhân 1979 và 2018 đến bệnh viện khám bệnh, đơn vị đã áp dụng qui định 100% quân số sẵn sàng trong mọi tình huống.

[TP.HCM: Nhiều F2 trở thành F0, thúc đẩy tần suất truy vết các ca bệnh]

Hiện bệnh viện đã thực hiện việc giãn cách, chỉ duy trì 2 khoa hoạt động tích cực là Khoa cấp cứu và Khám sàng lọc.

Khu cách ly tập trung bên trong Bệnh viện dã chiến đã được thành lập để tiếp nhận những cán bộ, nhân viên y tế có tiếp xúc với 2 ca bệnh nói trên.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên và những người cung cấp dịch vụ với gần 2.000 người. Kết quả toàn bộ xét nghiệm lần 1 và lần 2 liên quan đến ca bệnh 1979 đã âm tính. Kết quả xét nghiệm lần 1 những trường hợp liên quan đến ca bệnh 2018 cũng đã có kết quả âm tính, đang tiến hành xét nghiệm lần 2.

Thu truong Bo Y te kiem tra cong tac phong chong dich tai TP.HCM hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Bệnh viện Quân y 175 Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt của Bệnh viện Quân y 175 trong công tác ứng phó với dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 175 cần nâng cao cấp độ đến mức tối đa các khâu khám sàng lọc, hoạt động Bệnh viện dã chiến, cấp cứu đường không... để sẵn sàng ứng phó.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị Bệnh viện Quân y 175 cần chuẩn bị phương án tiếp nhận chăm sóc người mắc COVID-19 nếu các cơ sở y tế khác quá tải.

Trưa cùng ngày, Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đến hẻm 251, phường 10, quận Gò Vấp - nơi đang thực hiện phong tỏa tạm thời vì có 2 ca mắc COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã thăm hỏi tình hình sức khỏe người dân trong khu vực phong tỏa, cũng như công tác chăm lo đời sống, sinh hoạt của người dân đang bị cách ly.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng động viên tinh thần đội ngũ cán bộ đang thực hiện công tác phòng, chống dịch xuyên Tết tại khu vực này./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)