Thu tuong Armenia tuyen bo tu chuc, mo duong cho bau cu som hinh anh 1Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 16/10 đã thông báo quyết định từ chức trên truyền hình, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sớm tại nước này.

Trong phát biểu của mình, ông Pashinyan nói rằng "Những người dân thân mến và đáng tự hào của tôi, hôm nay tôi đã đệ đơn xin từ chức," đồng thời cam kết "sẽ đảm bảo quyền tự do bày tỏ mong muốn của người dân trong cuộc bầu cử Quốc hội sớm."

Quyết định từ chức của ông Pashinyan được xem là nhằm vận động cho việc quay trở lại cương vị Thủ tướng cùng với việc kiểm soát được Quốc hội Armenia.

Ngày 2/10 vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của ông Pashinyan, hàng chục nghìn người dân Armenia đã xuống đường biểu tình và phong tỏa mọi lối vào tòa nhà Quốc hội, yêu cầu nhanh chóng giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp sớm.

[Armenia đối mặt với vòng xoáy khủng hoảng chính trị mới]

Thủ tướng Pashinyan lên nắm quyền lãnh đạo Armenia hồi tháng Năm vừa qua sau khi nước này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng liên quan tới việc Quốc hội bầu cựu Tổng thống Serzh Sargsyan làm Thủ tướng. Tuy nhiên, ông Sargsyan đã phải từ chức trước áp lực của các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập tiến hành.

Thủ tướng Pashinyan gặp nhiều khó khăn trong điều hành đất nước vì các nghị sỹ là đồng minh của cựu Tổng thống Sargsyan chiếm đa số trong Quốc hội.

Ông Pashinyan đặt mục tiêu tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn trong năm nay, thay vì phải đợi tới năm 2022./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)