Thu tuong Duc len tieng bao ve Hiep uoc toan cau ve di cu cua LHQ hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng bảo vệ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc, đánh giá văn kiện này nằm trong "lợi ích quốc gia" của Đức.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn phát biểu của bà Merkel tại Quốc hội Đức cho biết Hiệp ước toàn cầu về di cư cũng giống như hiệp ước cho người tị nạn, là "đáp án đúng" để cùng nhau giải quyết các vấn đề toàn cầu.

[Australia rút khỏi hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc]

Bà nhấn mạnh cuộc khủng hoảng người tị nạn đã chỉ ra tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề di cư trong bối cảnh quốc tế, và không quốc gia nào có thể làm điều đó một mình.

Trước đó, Hiệp ước toàn cầu về di cư đã gây nhiều tranh cãi trong nội bộ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel.

Tại cuộc thảo luận chung về ngân sách liên bang ngày 21/11, Thủ tướng Merkel đã phản bác những lời chỉ trích về hiệp ước này, đồng thời cho rằng Hiệp ước toàn cầu về di cư là tình huống "hợp tác cùng có lợi" và không có sự ràng buộc về mặt pháp lý.

Hiệp ước toàn cầu về di cư dự kiến sẽ được thông qua tại một hội nghị thượng đỉnh vào ngày 10-11/12 tới tại Maroc. Đây là lần đầu tiên Liên hợp quốc muốn đặt ra các nguyên tắc để đối phó với người di cư. Ngoài ra, một hiệp ước khác về chủ đề người tị nạn cũng được lên kế hoạch./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)