Thủ tướng Israel Netanyahu sẽ sớm có chuyến thăm Bahrain

Trong tuyên bố sau khi tiến hành điện đàm với Thái tử Bahrain, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ cả hai bên đều rất mong muốn mang thành quả hòa bình cho người dân và đất nước.
Thủ tướng Israel Netanyahu sẽ sớm có chuyến thăm Bahrain ảnh 1Thủ tướng Netanyahu. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngày 24/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo ông sẽ sớm có chuyến thăm Bahrain theo lời mời của Thái tử Salman al-Khalifa.

Trong tuyên bố sau khi tiến hành điện đàm với Thái tử Bahrain, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Cả hai chúng tôi đều rất mong muốn mang thành quả hòa bình cho người dân và đất nước chúng tôi trong một thời gian ngắn như vậy. Đó là lý do Thái tử al-Khalifa mời tôi sớm thực hiện chuyến thăm chính thức Bahrain và tôi vui lòng sẽ thực hiện chuyến thăm này."

Trước đó, ngày 18/11, một phái đoàn đầu tiên của Bahrain đã tới Israel.

[Israel và Bahrain mở đại sứ quán tại đất nước của nhau]

Với vai trò trung gian của Mỹ, Bahrain và UAE đã ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. Ngày 15/9, hai thỏa thuận này được ký chính thức tại Nhà Trắng dưới sự chủ trì của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Với những thỏa thuận này, UAE và Bahrain là các nước Arab tiếp theo thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994.

Ngày 18/10 vừa qua, Israel và Bahrain cũng đã ký tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, mở đường cho việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, nông nghiệp và công nghệ. Hai bên cũng đã nhất trí mở đại sứ quán ở lãnh thổ của nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục