Thủ tướng Israel tuyên bố hoãn kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi

Theo ông Netanyahu, việc hoãn kế hoạch cải cách tư pháp là cần thiết để tiếp tục đối thoại rộng rãi trong nhân dân và tránh nguy cơ xảy ra một cuộc “nội chiến” tại quốc gia này.
Thủ tướng Israel tuyên bố hoãn kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi ảnh 1Người dân Israel tham gia biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của Chính phủ tại Tel Aviv, ngày 25/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đêm 27/3 đã có bài phát biểu quan trọng trước người dân nước này, trong đó ông chính thức tuyên bố hoãn thúc đẩy kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi hơn 10 tuần qua.

Theo ông Netanyahu, việc hoãn kế hoạch cải cách tư pháp là cần thiết để tiếp tục đối thoại rộng rãi trong nhân dân và tránh nguy cơ xảy ra một cuộc “nội chiến” tại quốc gia này.

Theo Thủ tướng Netanyahu, ông hiểu rằng có những căng thẳng đang gia tăng trong lòng xã hội Israel và ông muốn giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, ông cũng đổ lỗi cho một “nhóm thiểu số cực đoan” đang âm mưu chia rẽ đất nước.

Trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo này cũng khẳng định đã nhiều lần kêu gọi đối thoại về kế hoạch cải cách tư pháp và nếu phải lựa chọn việc đối thoại để tránh nội chiến thì ông sẽ giành thời gian cho đối thoại.

[Israel: Biểu tình bất thường chống chính phủ cải cách tư pháp]

Ông Netanyahu cũng cho biết “hầu hết” đồng minh trong liên minh cầm quyền ủng hộ động thái này. Biết tin ông Netanyahu sẽ có bài phát biểu vào buổi tối, hơn 100.000 người Israel đã tập trung trước trụ sở Quốc hội nước này (Knesset) để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp.

Cảnh sát Israel đã báo động cao và chuẩn bị cho khả năng xảy ra bạo động ở Jerusalem và nhiều địa phương khác ngay trong đêm 27/3.

Trước đó cùng ngày, ông Netanyahu đã ký thỏa thuận với Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir và thủ lĩnh đảng Otzma Yehudit về việc tạm hoãn kế hoạch cải cách tư pháp song Thủ tướng Netanyahu cũng phải cam kết sẽ đưa kế hoạch này ra biểu quyết trong kỳ họp tiếp theo của Knesset, dự kiến diễn ra vào đầu mùa Hè này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.