Thu tuong Liban Saad Hariri keu goi ngung tranh cai chinh tri hinh anh 1Thủ tướng Liban Saad Hariri. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 19/3, Thủ tướng Liban Saad Hariri đã kêu gọi tất cả các quan chức Liban ngừng tranh luận chính trị, cho rằng đây là một động thái đang gây sức ép nặng nề đối với nền kinh tế đất nước.

Phát biểu tại một hội nghị về phát triển du lịch bền vững, Thủ tướng Hariri nêu rõ "các cuộc tranh cãi chính trị đang hủy hoại đất nước Liban."

Nhà lãnh đạo Liban cho biết kinh tế đất nước sẽ được cải thiện ở tất cả các cấp nếu các quan chức Liban thành công trong việc tránh các cuộc tranh cãi về chính trị.

Theo ông Hariri, khách du lịch đã "tránh" Liban trong vài năm qua do tình hình chính trị phức tạp và không ổn định ở nước này, trong khi ngành công nghiệp không khói vốn đóng góp tới 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho Liban.

Ông Hariri bày tỏ kỳ vọng: "Tôi muốn lĩnh vực này đóng góp 40% GDP trong những năm tới, bởi điều này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến các lĩnh vực khác như nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và hàng không."

[Thủ tướng Liban Saad Hariri cảnh báo cần sớm thành lập chính phủ]

Trong một diễn biến liên quan, Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) ngày 19/3 tái khẳng định sự hỗ trợ quân đội Liban, đồng thời quyết tâm duy trì hòa bình ở biên giới giữa Liban-Israel.

Người đứng đầu UNIFIL - Tướng Stefano Del Col cho biết ông đã đưa ra cam kết trên tại buổi lễ kỷ niệm 41 năm sứ mệnh gìn giữ hòa bình của UNIFIL ở miền Nam Liban.

Tướng Del Col nhấn mạnh "chúng tôi (UNIFIL) muốn thực hiện Nghị quyết 1701 của Liên hợp quốc, vì đây là giải pháp duy nhất cho hòa bình lâu dài."

Nghị quyết 1701 của Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt sự thù địch giữa Israel và Hezbollah, bằng việc triển khai quân đội Liban dọc biên giới Israel và thành lập khu vực cấm sử dụng vũ khí ở phía Nam sông Litani.

UNIFIL cũng kêu gọi Chính phủ Liban tuyệt đối tôn trọng Ranh giới Xanh - giới tuyến giữa Israel và Liban do Liên hợp quốc phân định năm 2000./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)