Thủ tướng Nhật Bản công bố danh sách nội các mới

Thủ tướng Noda đã công bố danh sách nội các mới, trong đó thay đổi 10 vị trí và tám thành viên của nội các cũ được giữ tại nhiệm.
Trong cuộc họp báo sáng 1/10, Thủ tướng Yoshihiko Noda đã công bố danh sách nội các mới,trong đó thay đổi 10 vị trí và tám thành viên của nội các cũ được giữ tại nhiệm.

Trong số các gương mặt tiếp tục lưu nhiệm có Chánh Văn phòng Nội các OsamuFujimura, Phó Thủ tướng Katsuya Okada, Ngoại trưởng Koichiro Gemba, Bộ trưởngQuốc phòng Satoshi Morimoto.

Trong các bộ trưởng mới được bổ nhiệm, đáng chú ý là cựu Ngoại trưởng SeijiMaehara nắm cương vị Bộ trưởng Chính sách quốc gia. Koriki Jojima, phụ trách cácvấn đề quốc hội của DPJ, được giao trọng trách Bộ trưởng tài chính. Một cựuNgoại trưởng khác là bà Makiko Tanaka giữ chức Bộ trưởng Giáo dục trong nội cácmới.

Dự kiến, lễ ra mắt chính thức nội các mới sẽ được tiến hành tại Hoàng cung NhậtBản cuối giờ chiều cùng ngày 1/10.

Đây là lần thứ ba Thủ tướng Noda cải tổ nội các kể từ khi lên nắm quyền hồitháng Chín năm ngoái. Tuy nhiên, hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo nhận định nỗ lựcmới nhất này có thể sẽ không giúp vực dậy được tỷ lệ ủng hộ đối với chính phủcủa ông Noda, vốn đã rơi xuống "vùng nguy hiểm" dưới 30%, một phần do kế hoạchtăng gấp đối thuế tiêu dùng vào năm 2015.

[Toàn thể bộ trưởng nội các Nhật Bản đã từ chức]

Trước đó, toàn thể nội các Nhật Bản đã từ chức nhằm dọn đườngcho cuộc cải tổ mạnh mẽ và Thủ tướng Yoshihiko Noda đã chấp nhận sự từ chức này.

Đây là động thái được dự báo trước trong bối cảnh Thủ tướng Noda cùng ban lãnhđạo đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ lớn hơn củacử tri trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới../.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap)

"Google của xứ sở kim chi" thách thức Amazon và Google

Naver, tập đoàn sở hữu công cụ tìm kiếm thống trị tại Hàn Quốc, khẳng định là một đối tác mạnh mẽ cho các quốc gia đang e ngại sử dụng hệ thống đám mây của Mỹ hoặc Trung Quốc vì lý do an ninh.