Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 27/10 khẳng định sẽ bảo vệ sự toàn vẹn của đất nước; đồng thời bác bỏ đề xuất mà các phe ủng hộ độc lập tại Catalonia mới đưa ra, yêu cầu nghị viện xứ này thông báo bắt đầu quá trình thành lập một quốc gia mới tách biệt khỏi Tây Ban Nha.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Rajoy nêu rõ đề xuất này là một hành động khiêu khích, đi ngược lại hiến pháp, pháp luật, tâm tư tình cảm của đa số người dân vùng Catalonia, cũng như nguyện vọng dân chủ của nhân dân Tây Ban Nha nói chung.

Ông Rajoy khẳng định những âm mưu tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha sẽ không bao giờ thành công.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi liên minh "Junts pel Sí" (Cùng nhau nói Có) và đảng Candidatura d’Unitat Popular (CUP) đề nghị nghị viện xứ Catalonia khởi động quá trình thành lập quốc gia mới và kêu gọi nhanh chóng tổ chức bỏ phiếu về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, đề xuất của họ chỉ mang tính biểu tượng bởi khu vực này vẫn chưa thành lập được chính quyền mới, thời điểm tiến hành cuộc bỏ phiếu cũng không được nêu rõ trong đề xuất.

"Junts pel Sí" do quyền lãnh đạo xứ Catalonia Artur Mas đứng đầu với 62 ghế trong nghị viện, hiện đang thương lượng với CUP, đảng giữ 10 ghế, để thành lập một chính quyền mới sau khi không giành được chiến thắng đa số ở cuộc bầu cử tháng Chín vừa qua. Tuy nhiên, CUP cho biết không ủng hộ ông Mas làm người đứng đầu chính quyền xứ này.

Catalonia, một vùng đất với 7,5 triệu dân ở miền Đông Bắc Tây Ban Nha, đóng góp gần 1/5 sản lượng kinh tế của Tây Ban Nha và là một trong những khu vực trù phú nhất của xứ bò tót.

Dù nằm trong lãnh thổ Tây Ban Nha nhưng người dân Catalonia từ lâu vẫn tự hào có nền văn hóa và ngôn ngữ riêng.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần đông người dân xứ này ủng hộ quyền được tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập nhưng tỷ lệ muốn độc lập và tỷ lệ ủng hộ ở lại Tây Ban Nha gần như là ngang nhau.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng Chín vừa qua, phe ủng hộ độc lập giành được 72 trên tổng số 135 ghế tại nghị viện Catalonia nhưng chỉ giành được 48% số phiếu ủng hộ./.