Thủ tướng Thái: Sắc lệnh yêu cầu bà Yingluck bồi thường “đúng luật”

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định sắc lệnh hành chính yêu cầu cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bồi thường 1 tỷ USD vì những thất thoát do chương trình trợ giá gạo là “đúng luật.”
Thủ tướng Thái: Sắc lệnh yêu cầu bà Yingluck bồi thường “đúng luật” ảnh 1Bà Yingluck Shinawatra (giữa) trả lời báo giới tại Bangkok ngày 18/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định sắc lệnh hành chính yêu cầu cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bồi thường 35,7 tỷ Baht (tương đương 1 tỷ USD) vì những thất thoát do chương trình trợ giá gạo là “đúng luật.”

Ông Prayut đưa ra khẳng định này sau khi Đảng Pheu Thai lên tiếng phản đối sắc lệnh trên và nói rằng đó là một sắc lệnh “có nhiều chế tài không đúng luật.”

Theo Thủ tướng Prayut, ông đã tham vấn với các chuyên gia lập pháp của chính phủ về một đạo luật ban hành năm 1996 về bảo vệ các quan chức chính phủ liên quan đến các vấn đề chính sách.

Các chuyên gia này đều khẳng định việc ra sắc lệnh hành chính đòi bà Yingluck bồi thường là không đi ngược lại tinh thần luật trên.

Tướng Prayut khẳng định, bản thân ông không phán xét là chương trình trợ giá gạo đúng hay sai về mặt chính sách tuy nhiên vì chương trình này gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước, những quan chức chủ trì nó phải bồi thường./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một biển báo gần lối vào Đại sứ quán Timor Leste tại Yangon. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng giữa Myanmar và Timor Leste

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này đã yêu cầu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Timor Leste tại Myanmar, ông Elisio do Rosario de Sousa, rời khỏi nước này trước ngày 20/2.

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.