Thuy Si, Dan Mach cong bo cac bien phap ho tro 'khung hoang COVID-19' hinh anh 1Nơi sàng lọc bệnh nhân ở Geneva. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Thụy Sĩ ngày 20/3 đã ban bố lệnh cấm tụ tập hơn năm người tại các không gian công cộng trên toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và gói tài chính trị giá 32 tỷ CHF (gần 33 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế.

Bộ trưởng Nội vụ Alain Berset cho biết lệnh cấm trên có hiệu lực vào nửa đêm 20/3 cho đến ngày 19/4. Những người vi phạm phải đối mặt với mức phạt 100 CHF. Ông cũng kêu gọi công dân giữ khoảng cách 2m.

Chính phủ cũng đã ra lệnh đóng cửa các công ty, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, nếu không tuân thủ các quy tắc y tế. Ngoài ra, quân đội cũng triển khai việc hỗ trợ các cơ quan dân sự, các tổ chức tư nhân và khu vực công cộng để đối phó với cuộc khủng hoảng do virus SARS-CoV-2 gây ra.

[Tập đoàn Novartis ủng hộ thuốc chữa sốt rét để điều trị COVID-19]

Chính phủ cũng đã công bố thêm 32 tỷ CHF cho thị trường lao động, bao gồm lĩnh vực du lịch, văn hóa và thể thao, bên cạnh gói 10 tỷ CHF đã được công bố tuần trước để đối phó với nguy cơ suy thoái do cuộc khủng hoảng COVID-19 gây ra.

Bộ trưởng Kinh tế Guy Parmelin cho biết các biện pháp trên nhằm bảo vệ công ăn việc làm, đảm bảo tiền lương và hỗ trợ người tự làm chủ, có công ty riêng. Ông Parmelin không loại trừ các gói viện trợ tiếp theo ở giai đoạn sau để tránh việc đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế.

Theo ông Parmelin, nền kinh tế Thụy Sĩ hiện vẫn hoạt động ở mức 80% và thiệt hại hiện được ước tính khoảng 30 tỷ CHF.

Tính đến ngày 20/3, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại Thụy Sĩ đã tăng lên 4.840 và số trường hợp tử vong đã lên tới 43 người.

Trong khi đó, tại Đan Mạch, số ca nhiễm SARS-CoV-2 đã vượt mốc 1.300 ca (1.395 ca), số tử vong là 13 ca. Như vậy, tỷ lệ tử vong ở Đan Mạch là dưới 1%.

Chính phủ Đan Mạch đã áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt, hạn chế đi lại của người dân để ngăn chặn tốc độ lây lan.

Ngoài việc công bố các gói cứu trợ từ chính phủ, nhiều tập đoàn tư nhân cũng đã tích cực tham gia vào chiến dịch phòng chống COVID-19. Quỹ Carlsberg, Quỹ New Carlsberg và Quỹ Tuborg mới đây đã đóng góp các khoản tài trợ khổng lồ nhằm động viên và giúp đỡ các nhà nghiên cứu trong nỗ lực triển khai các hoạt động phát triển khoa học.

Tổng số tiền quyên góp của cả 3 quỹ là 95 triệu DKK (tương đương khoảng 13,8 triệu USD).

Chủ tịch Quỹ Carlsberg, Giáo sư Flemming Besenbacher, chia sẻ: “Dịch bệnh COVID-19 đang lây lan theo cấp số nhân. Chính vì thế, chúng tôi rất vui mừng khi có thể nhanh chóng huy động sự hợp tác của nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới cùng góp phần giải quyết những khó khăn mà thế giới đang gặp phải. Trong lịch sử, nhà sáng lập tập đoàn đã nhiều lần chung tay góp sức giúp cộng đồng vượt qua khủng hoảng, và giờ là lúc chúng ta cần tới sự trợ giúp từ khoa học hơn bao giờ hết để có thể tháo gỡ những vấn đề hiện tại và kiến tạo một tầm nhìn lâu dài.”

Thuy Si, Dan Mach cong bo cac bien phap ho tro 'khung hoang COVID-19' hinh anh 2Quỹ Carlsberg tài trợ tổng cộng 13,8 triệu USD cho nghiên cứu khoa học chống COVID-19.
Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)