Tien do co phan hoa i ach, lanh dao thanh pho thay 'nguong'? hinh anh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Tính tới hết quý 2 năm nay, mới có 35/127 doanh nghiệp trong danh mục được duyệt thực hiện cổ phần hóa.

Thông tin điều này trong buổi họp báo chiều 5/8, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho rằng, tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp chưa đạt được kế hoạch đề ra.

[Thủ tướng Chính phủ: Cần tránh tình trạng 'quyền anh, quyền tôi']

Theo ông, số lượng doanh nghiệp còn phải cổ phần hóa là 92/127 doanh nghiệp, chiếm 72% kế hoạch.

Riêng năm nay, ông Tiến cho biết, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, số lượng doanh nghiệp phải cổ phần hóa theo danh  mục là 18. Đến hết quý 2, có 6 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa. Tuy nhiên, chỉ có 1 doanh nghiệp thuộc danh mục theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nói về nguyên nhân, đại diện Bộ Tài chính nhắc tới những vướng mắc về tài chính, đất đai, lao động trong giai đoạn trước cổ phần hóa làm kéo dài thời gian thực hiện.

"Đặc biệt là vấn đề xác lập hồ sơ pháp lý đất đai do Ủy ban Nhân dân địa phương thực hiện chậm, kéo dài thời gian hơn so với quy định dẫn đến các doanh nghiệp phải điều chỉnh tiến độ cổ phần hóa," ông Đặng Quyết Tiến đánh giá.

Câu hỏi đặt ra với ông Tiến là, để chậm trễ trong cổ phần hóa, đã có trường hợp nào người đứng đầu bị khiển trách chưa?

Trả lời, ông Tiến khẳng định "đã phê bình rồi." Ông lấy ví dụ về trường hợp hai địa phương là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh chậm trễ trong cổ phần hóa.

"Thủ tướng đã có công văn phê bình gửi Thành phố Hồ Chí Minh nhắc nhở từng nội dung," lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp nói.

Ông cũng nói thêm, bản thân ông đã làm việc với lãnh đạo thành phố này. "Bản thân lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nói ngượng, muốn cổ phần hóa nhưng khó nhiều cái," ông Đặng Quyết Tiến cho biết./.

Xuân Dũng (Vietnam+)