Tiep tuc phien toa xet xu Thu tuong Israel Benjamin Netanyahu hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/11, Tòa án quận Jerusalem tiếp tục phiên tòa xét xử Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tại tòa, nhóm luật sư bào chữa của ông Netanyhu đã yêu cầu Tòa án cung cấp thêm bằng chứng nhằm vào nhà lãnh đạo đảng Likud và công bố một số các tài liệu được giữ kín để bào chữa cho ông Netanyahu.

Theo phòng viên TTXVN tại Israel, phiên tòa cáo buộc Thủ ướng Netanyahu liên quan đến tham nhũng, gian lận và lạm dụng tín nhiệm. Phiên tòa đầu tiên được tiến hành hồi tháng Năm.

Tuy nhiên, ông Netanyahu được miễn xuất hiện tại phiên tòa xét xử hôm 15/11.

[Israel hoãn phiên xét xử Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì COVID-19]

Nhóm luật sư của Thủ tướng Netanyahu đã nhiều lần tìm cách trì hoãn và đệ đơn khiếu nại phản đối truy tố. Trong đó, các luật sư đã cáo buộc việc sử dụng các "thủ đoạn phạm tội" và yêu cầu sửa đổi bản cáo trạng nhằm vào ông Netanyahu.

Cùng ngày, nhóm luật sư đã khiếu nại họ chưa nhận được tất cả các hồ sơ của cảnh sát, do đó, đã yêu cầu hoãn lại phiên tòa nhằm chuẩn bị chi tiết cho việc bào chữa.

Hồi tuần trước, phiên tòa đã diễn ra sau khi các luật sư của ông Netanyahu đệ đơn yêu cầu các công tố viên thay đổi bản cáo trạng chống Thủ tướng Netanyahu, một động thái nhằm kéo dài quá trình tố tụng.

Trong thư gửi Tòa án quận Jerusalem, các luật sư cho rằng cáo trạng còn có nhiều sai sót do kết quả điều tra còn "thiếu sót và thiên vị."

Phiên tòa hình sự xét xử Thủ tướng Netanyahu dự kiến sẽ được nối lại vào ngày 6/12, sau khi các công tố viên đưa ra bằng chứng và nhiều khả năng sẽ yêu cầu Thủ tướng Netanyahu có mặt tại tòa để tham gia tố tụng.

Hôm 17/5, chính phủ liên minh do ông Netanyahu làm Thủ tướng trong 18 tháng đầu đã nhậm chức. Đây là nhiệm kỳ thứ 5 ông Netanyahu đứng đầu chính phủ Israel, song điều này cũng đồng nghĩa với việc lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm ở Israel bị đưa ra xét xử.

Hồi tháng 11/2019, ông Netanyahu bị cáo buộc các tội danh tham nhũng, gian lận và lạm dụng tín nhiệm trong 3 vụ kiện khác nhau.

Tuy nhiên, tại phiên tòa đầu tiên vào tháng Năm vừa qua, thủ tướng 70 tuổi này đã phủ nhận mọi cáo buộc./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)