Tổng thống Liban Michel Aoun. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/1, tân Đại sứ Saudi Arabia tại Liban đã trình thư ủy nhiệm lên Tổng thống Liban, một tháng sau vụ tuyên bố từ chức gây tranh cãi của Thủ tướng Liban từ Riyadh vốn gây căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng Internet, Tổng thống Liban Michel Aoun cho biết ông đã tiếp nhận thư ủy nhiệm từ Đại sứ Walid al-Yaqub.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Riyadh chấp thuận việc bổ nhiệm Đại sứ Liban tại Saudi Arabia Fawzi Kabbara, người đã tới Riyadh từ 5 tháng trước.

Giới quan sát cho rằng việc Saudi Arabia trì hoãn công nhận Đại sứ Liban là dấu hiệu của quan hệ song phương căng thẳng.

[Thủ tướng Hariri: Các nước vùng Vịnh sẽ không trừng phạt Liban]

Hồi đầu tháng 11, Thủ tướng Liban Saad Hariri bất ngờ tuyên bố từ chức trong phát biểu trên truyền hình từ thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, với lý do "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực" và rằng tính mạng của ông đang bị đe dọa.

Tuyên bố gây sốc của ông Hariri đã làm dấy lên quan ngại rằng Liban - quốc gia vốn chia rẽ giữa phe do ông Hariri, đồng minh của Saudi Arabia đứng đầu và phong trào Hồi giáo Hezbollah được Iran ủng hộ - trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran.

Tổng thống Michel Aoun không chấp nhận tuyên bố từ chức của ông Hariri, cho rằng việc này trái với hiến pháp vì đơn từ chức không được trình lên tổng thống tại Liban. Ông Hariri sau đó đã hoãn từ chức và trở về nước theo đề nghị của Tổng thống Aoun./.