Một cuộc "chiến tranh mạng" đã được các nhóm tin tặc (hacker) trên thế giới phát động từ tối 8/12, nhằm vào trang mạng của các hãng thanh toán trực tuyến như PayPal, Visa, MasterCard, hay của các cá nhân và tổ chức có quan điểm chống trang mạng WikiLeaks.

Hành động này được các hacker tuyên bố là nhằm thể hiện sự ủng hộ với nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, đang bị giam giữ tại Anh.

Đầu tiên, một nhóm có tên gọi là Vô Danh đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào PayPal vì hãng này đã đình chỉ các hoạt động quyên góp tiền ủng hộ WikiLeaks qua trang mạng của mình.

Sau đó, nhóm Vô danh cùng khoảng 4.000 hacker khác đã tấn công trang mạng của Visa, MasterCard, ngân hàng Swiss Post Office, vốn đã chặn các hoạt động chuyển tiền cho WikiLeaks cũng như phong tỏa các tài khoản của ông Assange.

Những mục tiêu bị tấn công khác còn có trang mạng của Văn phòng Công tố Thụy Điển, nơi phát lệnh truy nã quốc tế với nhà sáng lập WikiLeaks.

Trang web cá nhân của cựu Thống đốc bang Alaska Sarah Palin, người cho rằng WikiLeaks nguy hiểm không kém phiến quân Taliban hay mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cũng như trang cá nhân của Thượng nghị sĩ Mỹ Joe Lieberman, nhân vật đã hối thúc các công ty ở Mỹ ngừng hỗ trợ kỹ thuật cho WikiLeaks cũng bị hacker nhắm tới.

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với hãng tin Pháp AFP, những người điều hành nhóm Vô Danh tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công nhằm vào bất cứ ai có quan điểm lên án WikiLeaks.

Nhóm này cũng cho biết cuộc tấn công bảo vệ WikiLeaks chỉ là một phần trong "Chiến dịch Đáp trả," vốn bao gồm các cuộc tấn công nhằm vào các trang mạng của Hiệp hội Điện ảnh Mỹ và Hiệp hội Công nghiệp thu âm của Mỹ và các trang mạng khác từ hồi tháng Chín.

Trong khi đó, người phát ngôn của WikiLeaks khẳng định những hacker tham gia cuộc tấn công vừa qua không phải là người của tổ chức này./.

(TTXVN/Vietnam+)