Tinh trang thieu xang tai My co the se keo dai trong vai ngay hinh anh 1Hệ thống Colonial Pipeline. (Nguồn: AP)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn dự đoán của các nhà phân tích nước này cho rằng tình trạng thiếu xăng ở bờ Đông nước Mỹ có thể sẽ kéo dài vài ngày hoặc lâu nhất là 2 tuần ở những khu vực bị tác động nặng nề nhất.

Đáng chú ý là tình trạng này xảy ra chủ yếu do người dân đua nhau đi mua xăng tích trữ, sau khi công ty quản lý hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline bị tấn công bằng mã độc tống tiền và phải dừng hoạt động trong vài ngày.

GasBuddy, một trang web chuyên theo dõi giá xăng, nhận định tình trạng thiếu xăng xảy ra ở các bang như North Carolina, South Carolina, Virginia và Georgia. 

Trong ngày 15/5, 90% các trạm xăng ở thủ đô Washington DC không còn xăng để phục vụ khách hàng. 65% trạm xăng ở North Carolina, 48% trạm xăng ở South Carolina, 47% trạm xăng ở Georgia và 45% trạm xăng ở Virginia cũng bị cạn kiệt nguồn cung cấp nhiên liệu.

Tình trạng thiếu hụt này, theo đa số các nhà phân tích, là do các tài xế và người dân đua nhau tích trữ vì lo sợ sẽ không có đủ nhiên liệu cho các hoạt động hàng ngày.

[Ông Biden ký sắc lệnh tăng cường an ninh mạng sau vụ Colonial Pipeline]

Tâm lý đó sẽ khó được giải tỏa ngay, ngay cả khi hệ thống đường ống dẫn Colonial Pipeline đã hoạt động trở lại. Theo nhận định của ông Patrick De Haan, Trưởng bộ phận phân tích dầu khí của GasBuddy, ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất như bang Carolina và Virginia, thời gian ổn định trở lại phải mất từ 1-2 tuần.

Người phát ngôn của Hiệp hội ôtô Mỹ Devin Gladden cũng cho rằng sẽ phải mất tối thiểu vài ngày để mọi việc trở lại bình thường, đồng nghĩa với việc phải sau cuối tuần này hoặc đầu tuần tới.

Trước đó, Nhà Trắng đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại 17 bang và thủ đô Washington. Tổng thống Joe Biden cũng đã kêu gọi người dân không hoảng sợ hoặc tích trữ xăng dầu.

Trong khi đó, Bộ An ninh Nội Mỹ cũng nới lỏng quy định vận chuyển hàng hóa giữa các cảng của Mỹ để giảm bớt áp lực trong vấn đề cung cấp nhiên liệu. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ tạm thời dỡ bỏ yêu cầu về môi trường đối với loại xăng được bán ở một số bang.

Hệ thống đường ống Colonial Pipeline, cung cấp 45% nhiên liệu tiêu thụ cho Bờ Đông nước Mỹ, đã bị tấn công mạng vào cuối tuần trước và phải ngừng hoạt động trong vài ngày sau đó.

Đây là hệ thống đường ống dài 8.850km, vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Mexico tới bờ Đông nước Mỹ, phục vụ trên 50 triệu khách hàng và một số sân bay lớn của Mỹ như Hartsfield Jackson ở bang Georgia, sân bay nhộn nhịp hàng đầu thế giới./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)