TNK có thể đánh giá riêng nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan, Thụy Điển

Đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển cần phải được tất cả các nước thành viên NATO hiện tại phê chuẩn, song Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary đến nay vẫn chưa thông qua.
TNK có thể đánh giá riêng nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan, Thụy Điển ảnh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ankara. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này có thể đánh giá nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển một cách riêng biệt.

Ông Cavusoglu đưa ra tuyên bố này khi phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Ankara.

Về phần mình, Tổng Thư ký Stoltenberg đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đơn xin gia nhập NATO của cả Phần Lan và Thụy Điển, đồng thời cho biết thêm cuộc chiến chống khủng bố sẽ là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Vilnius (Litva) sắp tới.

[Không nhất thiết Thụy Điển, Phần Lan phải được gia nhập NATO cùng lúc]

Sau cuộc gặp ông Stoltenberg, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết ông sẽ thảo luận về đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển trong các cuộc đàm phán với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken vào tuần tới.

Theo ông Cavusoglu, vấn đề quan hệ song phương cũng như cuộc xung đột ở Ukraine cũng sẽ được thảo luận trong cuộc gặp này.

Năm 2022, Thụy Điển và Phần Lan cùng xin gia nhập NATO nhưng quy trình gia nhập hiện đang bị trì hoãn.

Đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển cần phải được tất cả các nước thành viên NATO hiện tại phê chuẩn, song Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary đến nay vẫn chưa thông qua.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ muốn Thụy Điển có quan điểm cứng rắn hơn với lực lượng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, Quốc hội Hungary chưa thảo luận về việc chấp thuận tiếp nhận các nước Bắc Âu.

Hồi tháng trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phát đi tín hiệu rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhất trí để Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi chính trị gia Rasmus Paludan đốt bản sao Kinh Koran trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục