Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể đẩy nhanh rút quân khỏi Kazakhstan

Sau khoảng 1 tuần lực lượng CSTO triển khai tại Kazakhstan, tình hình bất ổn ở quốc gia Trung Á này đã được kiểm soát, các binh sỹ thuộc CSTO đang đẩy nhanh hoàn tất quá trình rút quân khỏi nước này.
Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể đẩy nhanh rút quân khỏi Kazakhstan ảnh 1Binh sỹ gìn giữ hòa bình thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) tại buổi lễ kết thúc nhiệm vụ ở Almaty, Kazakhstan, ngày 13/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo các đơn vị, tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan, đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Thông báo cho biết: "Các đơn vị tham gia gìn giữ hòa bình hôm nay đã trở về từ Almaty."

Trước đó, Kyrgyzstan đã điều 150 lính gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan để tham gia sứ mệnh của CSTO.

Trong ngày 7/1, lực lượng không quân vũ trụ của Nga cũng vận chuyển các đơn vị đặc nhiệm tới quốc gia Trung Á này để hỗ trợ ổn định tình hình, sau nhiều ngày xảy ra bạo loạn.

Hiện, Nga cũng đã rút quân về nước.

[Tổng thống Nga đánh giá cao đóng góp của CSTO cho ổn định ở Kazakhstan]

Trước đó, ngày 13/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 2.000 binh sỹ gìn giữ hòa bình thuộc CSTO đã bắt đầu rút quân khỏi Kazakhstan. Lực lượng này được triển khai tới Kazakhstan nhằm giúp quốc gia thành viên này thiết lập lại trật tự sau khi xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực.

Tướng Andrei Serdyukov của Nga, chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO triển khai tại Kazakhstan từ ngày 6/1, tuyên bố hoạt động gìn giữ hòa bình đã kết thúc, nhiệm vụ đã hoàn thành.

Trong những ngày đầu năm 2022, biểu tình bạo loạn leo thang ở nhiều khu vực của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu.

Bất ổn an ninh đã buộc Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh và thành phố lớn của nước này, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của CSTO.

Sau khoảng 1 tuần lực lượng CSTO triển khai tại Kazakhstan, tình hình bất ổn ở quốc gia Trung Á này đã được kiểm soát.

Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ tổng cộng khoảng 9.000 đối tượng tham gia bạo loạn.

Trong chuyến thị sát thành phố Almaty mới đây, Tổng thống Tokayev tuyên bố các lực lượng CSTO đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ổn định tình hình ở quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục