Tổng thống Armenia Armen Sarkissian. (Nguồn: eng.belta.by)

Tổng thống Armenia Armen Sarkissian ngày 2/5 kêu gọi tiến hành đàm phán trong tuần này để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị vốn đang nhấn chìm quốc gia Nam Kavkaz kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình buộc Thủ tướng Serzh Sargsyan phải từ chức hồi tuần trước.

Trong một tuyên bố, ông Sarkissian kêu gọi tiếp tục các cuộc tham vấn trong tuần này để tìm biện pháp thoát khỏi khủng hoảng. Trong khi đó, hàng chục nghìn người Armenia ngày 2/5 đã kéo về thủ đô Yerevan, phong tỏa các con đường và các tòa nhà chính phủ sau khi đảng cầm quyền bác bỏ nỗ lực nắm ghế thủ tướng của lãnh đạo đối lập Nikol Pashinyan.

Thủ đô Yerevan gần như bị tê liệt khi tất cả các đường phố bị phong tỏa và nhiều cửa hàng bị đóng cửa. Các dịch vụ đường sắt khu vực ngoại ô bị gián đoạn, trong khi con đường chính nối sân bay với Yerevan cũng bị phong tỏa. Những người biểu tình cho biết họ sẽ ở lại trên đường phố chừng nào cần thiết để lật đổ chính quyền và cho tới khi ông Pashinyan được bầu làm thủ tướng.

Trước đó ngày 1/5, ứng cử viên Nikol Pashinyan, thủ lĩnh phe đối lập tại Armenia, đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu trong phiên họp của Quốc hội để trở thành thủ tướng khi chỉ nhận được 45 phiếu ủng và 56 phiếu chống. Theo luật, để trở thành thủ tướng, ông Pashinyan phải nhận được ít nhất 53 phiếu ủng hộ. Với kết quả này, các nghị sỹ Armenia sẽ phải nhóm họp để bầu thủ tướng mới vào ngày 8/5 tới. Nếu cuộc bỏ phiếu lần 2 này thất bại, Quốc hội sẽ phải giải tán.

Thời gian qua, Armenia đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, đặc biệt sau khi Quốc hội Armenia hôm 17/4 bầu cựu Tổng thống Serzh Sargsyan làm thủ tướng. Tuy nhiên, ông Sargsyan đã phải từ chức hôm 23/4 do các cuộc biểu tình phản đối của phe đối lập. Phe đối lập yêu cầu bầu ông Pashinyan làm thủ tướng, trong khi đảng Cộng hòa Armenia cầm quyền cho rằng yêu cầu của phe đối lập đòi bầu ông Pashinyan làm thủ tướng là vi hiến./.