Tổng thống Roch Kabore. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 3/3, Tổng thống Burkina Faso Roch Kabore đã kêu gọi toàn dân phối hợp chặt chẽ với chính quyền và quân đội nước này trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Roch Kabore nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa người dân, quân đội và lực lượng an ninh nước này trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố đang là vấn nạn trên toàn thế giới.

Trước đó, sáng 2/3, các tay súng đeo mặt nạ đã tiến hành một vụ tấn công liều chết bằng bom xe vào sở chỉ huy quân sự ở thủ đô Ouagadougou. Vụ nổ bên trong sở chỉ huy đã làm rung chuyển các tòa nhà xung quanh, khiến trụ sở này bốc cháy.

Cùng lúc đó, năm đối tượng có vũ trang xông ra từ một ôtô đã nổ súng vào người qua đường trước khi hướng về Đại sứ quán Pháp, cách sở chỉ huy quân sự bị tấn công khoảng 2km.

Con số thương vong chính thức vẫn chưa được công bố. Bộ trưởng An ninh Burkina Faso Clement Sawadogo cho biết ít nhất tám thành viên của lực lượng vũ trang đã thiệt mạng và 80 người bị thương sau vụ tấn công vào sở chỉ huy quân sự và Đại sứ quán Pháp. Tám kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, ba nguồn tin an ninh (hai ở Pháp và một ở Tây Phi) đã thông báo với hãng tin AFP rằng đã có ít nhất 28 người thiệt mạng riêng trong vụ tấn công vào sở chỉ huy quân sự.

[Burkina Faso: GSIM thừa nhận thực hiện vụ tấn công tại Ouagadougou]


Lực lượng phiến quân "Nhóm ủng hộ Hồi giáo và người Hồi giáo" (GSIM), nhóm vũ trang hoạt động ở khu vực Sahel có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qeada đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công này để trả thù cho một số thủ lĩnh GSIM tử vong trong một cuộc đột kích của quân đội Pháp ở miền Bắc Mali cách đây 2 tuần.

Ngay sau vụ tấn công, Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ và bày tỏ đoàn kết với chính phủ và người dân Burkina Faso.

Trong những năm gần đây, các nhóm Hồi giáo cực đoan đã tăng cường các vụ tấn công nhằm vào các thành phố chính ở khu vực Tây Phi, như loạt vụ tấn công đẫm máu ở Mali, Burkina Faso, Côte D'Ivoire và Niger.

Tháng 8/2017, các phần tử cực đoan đã tấn công một nhà hàng trên đại lộ chính ở thủ đô Ouagadougou, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng, 21 người bị thương.

Trước đó, nhánh khủng bố quốc tế al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nhằm vào một nhà hàng và khách sạn ở thủ đô.

Ouagadougou hồi tháng 1/2016, khiến 30 người thiệt mạng, trong đó có sáu công dân Canada và năm người châu Âu./.