Tổng thống Burkina Faso tuyên bố quốc tang sau vụ tấn công

Sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào một quán càphê tại thủ đô Ouagadougou, Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kabore đã ban hành sắc lệnh quốc tang kéo dài ba ngày, bắt đầu từ đêm 14/8.
Tổng thống Burkina Faso tuyên bố quốc tang sau vụ tấn công ảnh 1Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: cnn.com)

Sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào một quán càphê tối 13/8 tại thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso làm 18 người thiệt mạng, Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kabore đã ban hành sắc lệnh quốc tang kéo dài ba ngày, bắt đầu từ đêm 14/8.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, sắc lệnh của Tổng thống Kaboré nêu rõ trong thời gian này, tất cả tòa nhà chính quyền và đại diện của Burkina Faso tại nước ngoài sẽ treo cờ rủ. Mọi hoạt động vui chơi, giải trí cũng bị cấm.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Viện trưởng Viện Kiểm sát Burkina Faso cho biết những kẻ gây ra vụ tấn công là hai thanh niên trẻ. Ngoài ra, cảnh sát nước này cũng đang truy tìm một xe bán tải mang biển kiểm soát của Niger.

Trong một diễn biến liên quan, trong cuộc hội đàm tại Paris một ngày sau cuộc tấn công, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Burkina Faso Kabore đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lực lượng quân sự đa quốc gia G5 Sahel (gồm Mali, Cộng hòa Chad, Mauritania, Niger và Burkina Faso) chống khủng bố sớm đi vào hoạt động.

[Kết thúc chiến dịch truy quét ở Burkina Faso, số thương vong tăng]

Trong những ngày tới, lãnh đạo hai nước sẽ có những cuộc tiếp xúc với các nguyên thủ khác trong khu vực nhằm tiếp tục vận động cho các kế hoạch này. Tổng thống Pháp Macron bày tỏ tình đoàn kết với Burkina Faso và tái khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) - Tổng thống Guinea Alpha Condé nhấn mạnh những kẻ khủng bố tấn công vào quán cà phê, nơi có nhiều người nước ngoài lui tới, không chỉ đe dọa cuộc sống của người dân mà còn cả nền kinh tế quốc dân của Burkina Faso.

Ông cho rằng lực lượng G5 Sahel cần sớm đi vào hoạt động để đảm bảo an ninh, đồng thời kêu gọi các đối tác châu Âu tăng cường viện trợ, đóng góp cho ngân sách 400 triệu euro cần thiết để triển khai lực lượng.

Trước đó, tối 13/8, một nhóm gồm 3 hoặc 4 tay súng chưa rõ danh tính đã xả súng vào các thực khách trong quán cà phê Thổ Nhĩ Kỳ Aziz Istanbul ở thủ đô Ouagadougou, làm ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 8 người nước ngoài.

Bộ trưởng Thông tin Burkina Faso Remi Dandjinou khẳng định đây là "một vụ tấn công khủng bố." Tuy nhiên, hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công.

Burkina Faso, một trong những quốc gia nghèo nhất ở Tây Phi giáp với Mali và Niger, đã chứng kiến một loạt vụ tấn công bạo lực do các nhóm thánh chiến thực hiện trong những năm qua.

Nghiêm trọng nhất là vụ tấn công vào một khách sạn và quán cà phê gần đó ở trung tâm thủ đô Ouagadougou hồi tháng 1/2016 làm 30 người thiệt mạng, trong đó có nhiều người nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục