Tong thong Ecuador ban hanh lenh gioi nghiem vi bieu tinh gia tang hinh anh 1Cảnh sát được triển khai để ngăn chặn người biểu tình quá khích tại Quito, Ecuador, ngày 8/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh gia tăng liên tiếp các cuộc biểu tình chống chính phủ, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno ngày 8/10 đã ký ban hành lệnh giới nghiêm đối với các khu vực gần các tòa nhà hành chính của chính phủ trên cả nước, đồng thời ra lệnh đóng cửa các trường học công và tư cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Theo sắc lệnh trên, trong khung giờ từ 20:00 đến 5:00 (giờ địa phương), từ thứ Hai tới Chủ Nhật, các hoạt động đi lại sẽ bị cấm tại các khu vực xung quanh các tòa nhà và trụ sở chiến lược như trụ sở của các cơ quan chức năng của Nhà nước và như các tòa nhà mà Bộ Tư lệnh chung của Lực lượng Vũ trang xác nhận, trong thời gian hiệu lực của tình trạng khẩn cấp mà Tổng thống Moreno ban bố trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin cũng cho biết thêm, các loại xe cộ và người đi bộ tại các điểm chiến lược như cảng hàng không và các cơ sở hạ tầng dịch vụ công cũng sẽ bị áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại theo giờ.

[Ecuador: Thủ đô Quito ban bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình]

Bộ trưởng Jarrin cũng cảnh báo các quy định nói trên được đưa ra trên cơ sở luật pháp, do đó những người không tuân thủ lệnh của nhà chức trách sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Ecuador cũng ra thông báo tiếp tục đóng cửa các trường học trên cả nước vì lý do an toàn cho học sinh và giáo viên.

Trước đó cùng ngày, chính quyền thủ đô Quito cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố này trong khi Tổng thống Moreno cũng ra lệnh tạm thời chuyển trụ sở Chính phủ từ Quito về Guayaquil, thành phố phía Tây Nam đất nước để tránh xung đột với người biểu tình.

Theo Sputniknews, Bộ Ngoại giao Ecuador ngày 9/10 cho biết các nhà chức trách nước này đã ngụ ý thông báo với Liên hợp quốc rằng Quito sẵn sàng chấp nhận sự hỗ trợ của Liên hợp quốc trong việc giải quyết vấn đề các cuộc biểu tình quy mô lớn ở nước này.

Trong một thông báo, bộ này nêu rõ: "Chính quyền phối hợp với lời kêu gọi của Liên hợp quốc, hội nghị Episcopal và các tổ chức khác vốn ủng hộ việc tìm ra sự đồng thuận thông qua một đối thoại hòa bình. Trong vấn đề này, chính quyền Ecuador đã thông báo với một đại diện của Liên hợp quốc tại Quito về sự sẵn sàng của của mình để nhận sự hỗ trợ của Liên hợp quốc mà có thể giúp trở lại hòa bình xã hội và sự thông cảm trong đất nước."

Trước đó, Phái bộ Liên hợp quốc tại Ecuador đã bày tỏ quan ngại về tình trạng leo thang bạo lực trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra ở quốc gia Nam Mỹ này./.

(Vietnam+)