Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili tuyên bố không từ chức

Dảng Giấc mơ Gruzia (GD) cầm quyền đã đệ đơn kiện cho rằng Tổng thống Zurabishvili đã gặp các nhà lãnh đạo nước ngoài để vận động giúp Gruzia trở thành thành viên EU mà không được sự cho phép.
Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili tuyên bố không từ chức ảnh 1Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/10, Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili tuyên bố sẽ không từ chức sau khi Tòa án Hiến pháp nước này ra phán quyết bà đã vi hiến khi ra nước ngoài bất chấp lệnh cấm của chính phủ.

Trong thông điệp video, Tổng thống Zurabishvili khẳng định: "Tôi muốn nói với các bạn rằng tôi sẽ không đi đâu cả, tôi sẽ không từ chức."

Trước đó, đảng Giấc mơ Gruzia (GD) cầm quyền đã đệ đơn kiện, cho rằng Tổng thống Zurabishvili đã gặp các nhà lãnh đạo nước ngoài để vận động giúp Gruzia trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU) mà không được sự cho phép của chính phủ là vi hiến.

[Liên minh châu Âu cam kết mở đường cho Gruzia gia nhập khối]

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp Gruzia sẽ mở đường cho thủ tục luận tội Tổng thống Zurabishvili.

Hồi tháng trước, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel đã gặp Tổng thống Zurabishvili tại Brussels để tái khẳng định cam kết của EU đối với con đường của Gruzia gia nhập khối và nhấn mạnh các cam kết mà Tbilisi cần đạt được.

Đảng GD hiện nắm đa số với 84/150 ghế tại Quốc hội Gruzia. Tuy nhiên, để phế truất Tổng thống Zurabishvili, quyết định của Tòa án Hiến pháp cần được thông qua với tối thiểu 100 phiếu. Tổng thống Zurabishvili, 71 tuổi, lên nắm quyền từ năm 2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục