Tong thong Han Quoc Moon Jae-in neu ly do noi long gian cach xa hoi hinh anh 1Cảnh vắng vẻ trên đường phố do quy định giãn cách phòng dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 12/9/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc quyết định nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội vì nhận thấy cần linh hoạt giữa phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh có ý kiến cho rằng Chính phủ Hàn Quốc đã quá "vội vã" khi quyết định hạ cảnh báo dịch COVID-19 từ cấp độ 2,5 xuống cấp độ 2 tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận trong khi số ca nhiễm ở nước này vẫn ở mức 3 con số/ngày.

Phát biểu tại cuộc họp hằng tuần với các bộ trưởng tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in cho biết cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn kéo dài.

[Dịch COVID-19: Hàn Quốc ghi nhận số ca lây nhiễm tập thể tăng mạnh]

Ông nhấn mạnh rằng căn cứ vào tình hình buộc chính phủ phải chung sống với dịch bệnh trong một thời gian dài, nên không thể sao lãng trong việc phòng chống dịch hay phục hồi kinh tế.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tìm ra cách để vừa phòng chống dịch, vừa khôi phục kinh tế nhằm bảo vệ cuộc sống của người dân.

Trước đó, ngày 13/9, Chính phủ Hàn Quốc quyết định nới lỏng quy định giãn cách xã hội chống dịch COVID-19 ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận trong hai tuần tới.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 14/9, khu vực này sẽ được giãn cách xã hội ở cấp độ 2 trong hệ thống 3 cấp.

Các nhà hàng, chuỗi cửa hàng càphê, tiệm bánh và quán kem được hoạt động bình thường nhưng với điều kiện phải kiểm soát chặt chẽ lượng khách và tuân thủ các biện pháp vệ sinh dịch tễ.

Chuỗi cửa hàng càphê và tiệm bánh có thể cho phép khách hàng ăn uống tại cửa hàng nhưng hạn chế số người trong cửa hàng cùng lúc.

Lệnh cấm các trường luyện thi quy mô vừa phải cũng như các trung tâm thể thao trong nhà sẽ được dỡ bỏ.

Các quán càphê Internet được phép mở cửa, nhưng phải cấm đối tượng là thanh thiếu niên và việc ăn bên trong quán, đồng thời bảo đảm khoảng cách giữa các khách hàng.

Người dân được duy trì hầu hết các hoạt động thường lệ, nhưng các sự kiện ngoài trời tập trung trên 100 người hay những hoạt động trong không gian kín từ 50 người trở lên bị cấm.

Các sự kiện thể thao được phép tổ chức nhưng không có khán giả. Những cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao, như quán karaoke, các câu lạc bộ vẫn phải đóng cửa.

Kể từ cuối tháng trước, Hàn Quốc đã áp dụng mức giãn cách xã hội 2,5 ở thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon, nơi chiếm một nửa dân số Hàn Quốc, hạn chế hoạt động của các quán ăn, chuỗi càphê nhượng quyền và tiệm bánh.

Cùng ngày, chính quyền thủ đô Seoul thông báo kế hoạch kéo dài lệnh cấm tụ tập từ 10 người trở lên cho đến tháng 10 mặc dù các quy định giãn cách xã hội được nới lỏng đã có hiệu lực từ ngày 14/9.

Toàn bộ các cuộc tụ họp từ 10 người trở lên, sẽ bị cấm trên toàn thành phố cho đến nửa đêm ngày 11/10.

Theo kế hoạch ban đầu, lệnh cấm này sẽ được dỡ bỏ vào sáng 14/9, phù hợp với quyết định nới lỏng giãn cách xã hội xuống cấp độ 2.

Trong động thái tương tự, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã nới lỏng hạn chế đối với kỳ nghỉ của các binh sỹ được áp đặt hồi tháng trước khi số ca nhiễm ở gia tăng ở nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó phát ngôn Bộ Quốc phòng, Đại tá Moon Hong-sik nêu rõ: "Căn cứ vào quyết định của lãnh đạo, tân binh và những binh sĩ không được đi nghỉ ngoài nơi đóng quân trong một thời gian dài sẽ được hưởng kỷ nghỉ này."

Tuy nhiên, các binh sỹ sẽ không được phép rời khỏi căn cứ trong dịp lễ hội Chuseok sắp diễn ra vào cuối tháng này do lo ngại dịch bệnh lây lan vào dịp này.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng quyết định dỡ bỏ lệnh cấm binh sĩ đến quán càphê Internet, phòng tập thể dục và những nơi có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, Bộ kêu gọi binh sỹ hạn chế đến những nơi như vậy.

Ngày 14/9, Hàn Quốc ghi nhận 109 ca nhiễm mới, trong đó có 98 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là ngày thứ 12 liên tiếp, số ca nhiễm mới ở nước này dưới 200 ca/ngày.

Tong thong Han Quoc Moon Jae-in neu ly do noi long gian cach xa hoi hinh anh 2Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại một khu chợ ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 18/8/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết kết quả vòng hai xét nghiệm huyết thanh ở nước này cho thấy trong số 1.440 người được xét nghiệm, chỉ có 1 người có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Do vậy, không thể xảy ra khả năng miễn dịch cộng đồng ở Hàn Quốc.

Miễn dịch cộng đồng là một hình thức bảo vệ gián tiếp chống bệnh truyền nhiễm diễn ra khi một tỷ lệ lớn dân cư đã trở nên miễn dịch với một loại vi khuẩn gây nhiễm, bởi đó tạo nên một lớp bảo vệ cho những người không miễn dịch.

Theo KDCA, nỗ lực phòng ngừa là cách duy nhất làm chậm tiến độ lây lan của dịch bệnh cho đến khi có vắcxin ngừa COVID-19.

Các xét nghiệm huyết thanh vòng hai được thực hiện trên 1.440 người ở 13 tỉnh, thành lớn ở Hàn Quốc từ ngày 10/6 đến 13/8.

KDCA cho biết sẽ tiếp tục tiến hành xét nghiệm huyết thanh 2 tháng/lần.

Theo kết quả xét nghiệm vòng đầu tiên, trong số 3.055 người được xét nghiệm chỉ có 1 người có kháng thể chống virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, cuộc xét nghiệm này không thực hiện đối với cư dân thành phố Daegu, từng là ổ dịch lớn ở nước này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)