Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu làm rõ vụ tấn công lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập

Tổng thống Yoon Suk Yeol chỉ thị cảnh sát và giới chức hữu quan nhanh chóng làm rõ sự việc, đồng thời nhấn mạnh không được dung thứ hành động bạo lực như vậy trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Hàn Quốc, ông Lee Jae-myung ngã xuống sau khi bị tấn công bằng dao trong chuyến thăm thành phố cảng phía Đông Nam Busan, ngày 2/1/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Lãnh đạo đảng Dân chủ Hàn Quốc, ông Lee Jae-myung ngã xuống sau khi bị tấn công bằng dao trong chuyến thăm thành phố cảng phía Đông Nam Busan, ngày 2/1/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 2/1, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập, ông Lee Jae-myung, sau khi ông này bị tấn công bằng dao trước đó cùng ngày tại Busan, đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng làm rõ vụ việc.

Hãng tin Yonhap dẫn lời người phát ngôn của tổng thống, bà Kim Soo-kyung, cho biết Tổng thống Yoon Suk Yeol chỉ thị cảnh sát và giới chức hữu quan nhanh chóng làm rõ sự việc, đồng thời đảm bảo ông Lee Jae-myung được điều trị kịp thời.

Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng nhấn mạnh không được dung thứ hành động bạo lực như vậy trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Giám đốc Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc Yoon Hee-keun thông báo thành lập một đội điều tra đặc biệt tại Busan nhằm làm rõ sự việc, đồng thời khẳng định sẽ siết chặt công tác bảo vệ nhân vật chủ chốt nhằm tránh lặp lại vụ tấn công tương tự.

Cùng ngày, người phát ngôn của đảng Dân chủ, nghị sĩ Kwon Chil-seung, đã lên án vụ tấn công nhằm vào ông Lee Jae-myung, cho rằng đây là hành động khủng bố.

Ông Lee Jae-myung bị một đối tượng dùng dao đâm vào cổ khi ông đang trả lời phỏng vấn của báo giới sau khi tham quan công trường xây dựng sân bay mới trên đảo Gadeok ở Busan.

Ông đã được đưa ngay tới Bệnh viện Đại học quốc gia Busan để điều trị vết thương dài khoảng 1 cm ở cổ. Sau đó, ông được máy bay trực thăng chuyển tới Bệnh viện Đại học quốc gia Seoul để tiếp tục điều trị.

Theo các bác sỹ, mặc dù bị chảy máu nhiều, song ông Lee Jae-myung không bị nguy hiểm tính mạng do vết đâm ở tĩnh mạch cảnh.

Đối tượng tấn công ông Lee Jae-myung đã bị cảnh sát khống chế ngay tại hiện trường. Điều tra ban đầu cho thấy đối tượng là nam giới, họ Kim, sinh năm 1957. Đối tượng này đã tìm mua một con dao dài 18 cm trên mạng để gây án.

Đối tượng đã thừa nhận có ý định sát hại ông Lee Jae-myung, do đó, nhiều khả năng đối tượng sẽ bị truy tố với tội danh giết người có chủ đích.

Ngoài ra, cảnh sát cũng phát hiện đối tượng Kim đã từng có mặt tại một sự kiện ở Busan hồi tháng trước có sự tham dự của ông Lee Jae-myung.

Đoạn video đăng tải trên YouTube cho thấy đối tượng đã tìn cách tiếp cận ông Lee Jae-myung tại sự kiện này song không thành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục