Tổng thống Indonesia kêu gọi các đảng phái ủng hộ tổng tuyển cử

Ông Jokowi kêu gọi người dân và giới tinh hoa chính trị cam kết củng cố nền dân chủ và đoàn kết quốc gia bằng cách tránh bè phái chính trị và chính trị hóa tôn giáo nhằm ngăn chặn phân cực xã hội.
Tổng thống Indonesia kêu gọi các đảng phái ủng hộ tổng tuyển cử ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AP)

Ngày 16/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã kêu gọi tất cả các đảng phái và các bên liên quan ủng hộ tiến trình bầu cử do Ủy ban bầu cử (KPU) công bố hướng tới cuộc tổng tuyển cử năm 2024.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Jokowi kêu gọi người dân và giới tinh hoa chính trị cam kết củng cố nền dân chủ và đoàn kết quốc gia bằng cách tránh bè phái chính trị và chính trị hóa tôn giáo nhằm ngăn chặn phân cực xã hội.

Nhân dịp này, người đứng đầu nhà nước Indonesia cũng kêu gọi các thể chế quốc gia duy trì và phát triển hơn nữa nền dân chủ và củng cố hệ tư tưởng dân tộc Pancasila.

[Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia lần thứ 3 tranh cử tổng thống]

Trước đó, KPU hôm 14/8 đã kết thúc giai đoạn đăng ký tranh cử cho cuộc Tổng tuyển cử năm 2024.

Theo Ủy viên KPU, ông August Mellaz, 40/43 chính đảng có tài khoản trên Hệ thống thông tin chính đảng (Sipol) đã đăng ký tham gia tổng tuyển cử năm 2024 trước thời hạn chót ngày 14/8.

Indonesia đã ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo bầu Tổng thống, Phó Tổng thống, cùng các thành viên Thượng viện và Hạ viện vào ngày 14/2/2024.

Tiếp đó, các cuộc bầu cử địa phương sẽ được tổ chức đồng loạt vào tháng 11/2024 để bầu ra các Thống đốc, Thị trưởng và Huyện trưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục