Tổng thống Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Tehran không đe dọa bất kỳ nước nào, và nhấn mạnh rằng việc phát triển chương trình tên lửa của Iran là nhằm bảo vệ hòa bình và an ninh.

Phát biểu trong phiên họp nội các diễn ra cùng ngày, Tổng thống Rouhani nêu rõ: “Iran không đe dọa bất kỳ ai. Iran là trụ cột của sự ổn định và an ninh của cả khu vực. Nhưng tất nhiên Iran sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền của mình."

Ngoài ra, ông Rouhani cũng nói rằng Tehran chưa bao giờ xâm lược và sẽ không xâm lược bất kỳ nước nào. Ông tuyên bố: “Lịch sử cho thấy Iran chưa bao giờ xâm chiếm bất kỳ nước nào. Chúng tôi chưa bao giờ oanh tạc các nước láng giềng hay dồn ép các nước trong khu vực. Chúng tôi không những chưa bao giờ khiến người dân buộc phải rời khỏi đất nước của họ mà còn luôn chào đón những người tị nạn."

[Iran khẳng định không đàm phán về chương trình tên lửa]

Theo Tổng thống Rouhani, Iran theo đuổi sự tiến bộ và thịnh vượng đối với tất cả quốc gia trong khu vực. Ông nhấn mạnh tiềm lực kinh tế, chính trị và quân sự là để “ngăn chặn chứ không phải tấn công các nước khác."

Tổng thống Iran nói: "Những vũ khí của chúng tôi là để thúc đẩy hòa bình, tăng cường sự ổn định và an ninh và ngăn chặn những thế lực khác toan tính việc xâm lược đất nước chúng tôi. Do đó, không ai phải lo ngại về vũ khí, tên lửa của Iran."

Tuyên bố của Tổng thống Iran được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm về việc để “bóng tối bao trùm” Trung Đông và Israel phải đối mặt với những mối đe dọa từ nước Cộng hòa Hồi giáo này./.