Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AP)

Ngày 16/1, kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên án kế hoạch mới của Mỹ nhằm thành lập một lực lượng ở gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng việc làm này là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và là một âm mưu chống lại chủ quyền của quốc gia Arab này.

Tổng thống Rouhani đưa ra bình luận trên trong buổi tiếp Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Syria Hammouda Youssef Sabbagh tại Tehran (Iran), bên lề kỳ họp lần thứ 13 của liên minh nghị viện thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC).

Ông Rouhani nêu rõ: “Âm mưu mà người Mỹ gần đây ngấm ngầm toan tính đối với Syria là hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế và một âm mưu chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của Syria và khu vực.”

[Iran phản đối thành lập lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở biên giới Syria]

Bên cạnh đó, ông Rouhani cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình đối thoại chính trị và các giải pháp nhằm khôi phục các quyền của người dân Syria.

Trước đó, ngày 14/1, liên minh do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria cho biết đang hợp tác với các đồng minh quân sự Syria, chủ yếu là Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, để thành lập một lực lượng an ninh có quân số 30.000 người hoạt động dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq cũng như bên trong Syria.

Theo giới quan sát, động thái trên của Mỹ và đồng minh, thực chất là do Washington đứng đầu, đã khiến không chỉ Syria và các nước trong khu vực bất bình, mà còn khiến Ankara “nóng mắt” do lo ngại về vấn đề an ninh và đặc biệt là người Kurd.

Ngày 14/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng đe dọa tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào thị trấn Afrin ở miền Bắc Syria trong những ngày tới nhằm quét sạch các tay súng người Kurd tại đây.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã triển khai nhiều phương tiện, khí tài quân sự tới biên giới phía Nam giáp Syria./.