Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/1 thừa nhận tiến trình hòa bình Trung Đông đang gặp khó khăn, đồng thời đề cập khả năng Mỹ ngừng viện trợ cho Palestine, cho rằng phía Palestine "không còn thiện chí hòa đàm" với Israel.

Trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Twittter cá nhân, ông Trump cho rằng "mỗi năm Mỹ trả cho Palestine hàng triệu USD nhưng không được đánh giá cao hay tôn trọng." Ông nhấn mạnh phía Palestine "thậm chí không muốn đàm phán về một hiệp định hòa bình lâu dài với Israel. Vậy tại sao Mỹ phải trả khoản tiền lớn như vậy trong tương lai."

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley trước đó cùng ngày tiết lộ với báo giới rằng Tổng thống Trump không muốn cấp thêm bất cứ khoản tài trợ bổ sung nào cho cơ quan Liên hợp quốc phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine, hoặc có thể ngừng cung cấp tài chính cho cơ quan này, cho đến khi Palestine đồng ý quay trở lại đàm phán với Israel.

Hiện Mỹ là quốc gia đóng góp tài chính lớn nhất cho Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên hợp quốc (UNRWA) phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine, với cam kết gần 370 triệu USD trong năm 2016.

[Tổng thống Mỹ Trump quyết định cắt đứt quan hệ với Palestine]

Diễn biến trên cho thấy triển vọng cho hòa bình Trung Đông càng khó khăn hơn. Tổng thống Trump tháng trước chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, gây ra làn sóng phản đối từ nhiều nước và tổ chức trên thế giới trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Nga, Trung Quốc, các nước Arab và các nước Hồi giáo coi đó là một bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố "Mỹ không còn là nhà trung gian hòa giải" cho tiến trình hòa bình Trung Đông và phía Palestine sẽ không chấp nhận bất kỳ kế hoạch hòa giải nào của Washington.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tiến hành bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết với 128 phiếu thuận, chín phiếu chống và 35 phiếu trắng. Tại Hội đồng Bảo an, 14/15 nước ủy viên đã bỏ phiếu tán thành, trong khi Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết đối với dự thảo này./.