Tong thong My len an vu tan cong nha van Salman Rushdie hinh anh 1Nhà văn gốc Ấn Độ Salman Rushdie. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án "cuộc tấn công xấu xa" nhằm vào ông Salman Rushdie trong bối cảnh nhà văn gốc Ấn Độ vẫn phải điều trị tại bệnh viện sau khi bị đâm bằng dao trước đó một ngày.

Trong tuyên bố, Tổng thống Biden cho biết ông và Đệ nhất phu nhân Jill Biden, "cùng tất cả người dân Mỹ và mọi người trên thế giới, đang cầu nguyện cho sức khỏe và sự hồi phục của nhà văn Salman Rushdie."

Hôm 12/8, ông Rushdie, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Những vần thơ của Quỷ Satan” xuất bản năm 1988, đã bị nghi phạm Hadi Matar đâm dao vào cổ khi ông đang chuẩn bị giảng bài tại Học viện Chautauqua ở phía Tây bang New York (Mỹ).

Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo nhiều nước đã lên án vụ tấn công nhằm vào nhà văn này.

[Tổng thống Mỹ lên án vụ sát hại 4 tín đồ Hồi giáo tại bang New Mexico]

Hiện cảnh sát đang làm việc với Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và chính quyền địa phương để xác định động cơ gây án.

Theo cảnh sát bang, nghi phạm đã nhảy lên sân khấu để đâm ông Rushdie vào cổ và bụng. Cảnh sát cho biết các nhân viên và khán giả đuổi theo nghi phạm, đè anh ta xuống đất trước khi một quân nhân bắt giữ kẻ tấn công. Nhà văn Rushdie sau đó được đưa lên trực thăng đến bệnh viện ở Tây Bắc bang Pennsylvania để phẫu thuật.

Nhà văn Rushdie là một nhân vật gây tranh cãi. Cuốn tiểu thuyết "Những vần thơ của quỷ Satan" vào năm 1988 khiến ông bị săn đuổi trong hơn ba thập kỷ. Nhiều người Hồi giáo cho rằng cuốn sách này là xúc phạm tôn giáo và gây ra các cuộc biểu tình công khai./.

Đoàn Hùng-Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)