Tổng thống Mỹ lên tiếng về cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ lên tiếng về cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Triều Tiên

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông rất cảm kích về sự hỗ trợ của Nga và Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bữa tiệc tối sau Hội nghị thượng đỉnh Nga- Triều tại Vladivostok (Nga) ngày 25/4/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bữa tiệc tối sau Hội nghị thượng đỉnh Nga- Triều tại Vladivostok (Nga) ngày 25/4/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh những tuyên bố của người đồng cấp Nga Vladimir Putin về vấn đề Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết thêm, Trung Quốc đang giúp sức bằng cách tiến hành các nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông rất cảm kích về sự hỗ trợ của Nga và Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Trước đó một ngày, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại thành phố cảng Vladivostok của Nga. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận việc tăng cường quan hệ song phương cũng như nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, bao gồm các biện pháp trừng phạt liên quan hồ sơ hạt nhân Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo ngắn sau hội đàm, Tổng thống Putin cho biết cần phải hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên từng bước và cẩn trọng, để tránh tình huống “tiến một bước lùi hai bước." Ông cũng nhấn mạnh cần nối lại các nỗ lực quốc tế, trong đó bước đi quan trọng nhất là bảo đảm chủ quyền của Triều Tiên.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận về khả năng các bảo đảm đó đến đâu, cần làm gì, cần vượt qua những rào cản gì. Lãnh đạo Nga nhấn mạnh việc quan trọng hiện nay là cần khôi phục niềm tin của thế giới vào Triều Tiên, trong đó bao gồm cả việc Washington đối thoại một cách xây dựng với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ lên tiếng về cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Triều Tiên ảnh 1Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) món quà lưu niệm sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Vladivostok (Nga) ngày 25/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Nga không cho rằng cần phải nối lại đàm phán sáu bên ngay lúc này, song khẳng định đây là định dạng hữu ích để bảo đảm an ninh cho Triều Tiên cho đến khi đạt thỏa thuận về phi hạt nhân hóa.

Theo ông, một bảo đảm chỉ giữa hai nước không thôi là không đủ. Tổng thống Putin cũng khẳng định quan điểm của Nga luôn cởi mở và có nhiều quan điểm tương đồng với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên.

[Chuyên gia: Thượng đỉnh Nga-Triều khó làm thay đổi chính sách của Mỹ]

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho biết nước này đang nỗ lực tạo dựng môi trường cần thiết để tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với Triều Tiên, đồng thời hy vọng Bình Nhưỡng sẽ sớm hưởng ứng đề nghị của Seoul.

Phát biểu với các phóng viên tại làng đình chiến Panmunjom, Bộ trưởng Kim Yeon-chul nhấn mạnh: "Chúng tôi đang nỗ lực tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo (với Triều Tiên)." Hàn Quốc đã tái khẳng định cam kết thực hiện các tuyên bố chung Panmunjom và Bình Nhưỡng, đồng thời hy vọng Triều Tiên sẽ sớm hồi đáp đề nghị đàm phán này.

Quan chức Hàn Quốc đã đề cập đến các thỏa thuận mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được lần lượt vào hồi tháng Tư và tháng Chín năm ngoái. Tuy nhiên, quan chức này từ chối trả lời các câu hỏi về khả năng cũng như thời điểm mà hai miền Triều Tiên sẽ tiến hành các cuộc thảo luận cấp cao để chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ tư.

Tổng thống Moon Jae-in cho rằng đã đến lúc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm cải thiện quan hệ xuyên biên giới và giúp nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện Bình Nhưỡng vẫn chưa trả lời đề nghị này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục