Tổng thống Mỹ ra lệnh rút lực lượng vệ binh quốc gia khỏi thủ đô

Ngày 7/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh rút lực lượng vệ binh quốc gia khỏi thủ đô Washington, sau khi tuyên bố đã kiểm soát được tình hình phức tạp thời gian qua.
Tổng thống Mỹ ra lệnh rút lực lượng vệ binh quốc gia khỏi thủ đô ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Washington Post)

Ngày 7/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh rút lực lượng vệ binh quốc gia khỏi thủ đô Washington.

Tổng thống Trump tuyên bố tình hình tại thủ đô Washington đã được kiểm soát một cách hoàn hảo và "Lực lượng vệ binh sẽ trở về nhà và họ có thể được triển khai trở lại nếu cần thiết".

Trước đó, cùng ngày, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cũng đã thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm vào ban đêm, vốn được áp đặt trước đó để đối phó với làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại đây.

Thị trưởng Bill de Blasio cho biết chính quyền quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ngay lập tức, trong bối cảnh thành phố nổi tiếng này của Mỹ sắp mở cửa trở lại sau nhiều tháng phong tỏa vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Tổng thống Mỹ muốn triển khai 10.000 quân tại thủ đô Washington]

Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ vẫn diễn ra trong ngày 7/6 với sự tham gia của hàng chục nghìn người ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình và không có bạo loạn. Trước đó, nước Mỹ đã trải qua nhiều ngày rất căng thẳng kể từ tuần trước khi đoạn video đăng tải về cái chết của người đàn ông da màu George Floyd do một cảnh sát da trắng gây nên. Rất nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Trump từng muốn triển khai 10.000 binh sỹ tới khu vực thủ đô Washington để ngăn chặn tình trạng bạo loạn, đập phá và cướp bóc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục