Ngày 25/5, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã tuyên thệ nhậm chức sau khi đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền do ông lãnh đạo, giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/5 vừa qua.

Đây cũng là nhiệm kỳ đầy đủ 5 năm đầu tiên của tân Tổng thống Ramaphosa sau khi ông lên thay cựu tổng thống Jacob Zuma hồi tháng 2/2018.

Theo phóng viên TTXVN tai Pretoria, phát biểu trong lễ nhậm chức, Tổng thống Cyril Ramaphosa tuyên bố chính phủ mới sẽ hoạt động trên phương châm cốt lõi là "phục vụ nhân dân và cùng nhân dân xây dựng nên một đất nước Nam Phi giàu đẹp và bình minh của một kỷ nguyên mới đang bắt đầu đến với quốc gia Cầu vồng."

Gửi lời cảm ơn đến 20 quan khách đứng đầu các quốc gia trên thế giới và khu vực đã đến tham dự buổi lễ, Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh cam kết của Nam Phi trong tiến trình hội nhập quốc tế, đặc biệt là cam kết của nước này với những quốc gia trong khu vực trong việc hiện thức hóa tầm nhìn 2023 của Liên minh châu Phi (AU).

[Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nhậm chức trước bộn bề thách thức]

Tại buổi lễ, Tổng thống Ramaphosa đã điểm lại những chặng đường đã qua và thành tựu trong 25 năm kể từ cuộc bầu cử đa sắc tộc đầu tiên tại nước này, cũng như những công lao của lãnh tụ Nelson Mandela, vị Tổng thống da màu đầu tiên kiến tạo nên một nước Nam Phi tự do và dân chủ.

Trong suốt hơn 2 thập kỷ qua, Nam Phi đã dành được nhiều thành công trên nhiều mặt, đặc biệt trong nỗ lực chống lại những tàn dư của chế độ phân biệt chủng tộc cũng như mang lại sự bình đẳng cho mọi người dân.

Tuy nhiên, tân Tổng thống Ramaphosa cho rằng mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng còn nhiều người dân Nam Phi vẫn chưa đủ ăn, nhiều người đã mất mạng vì những căn bệnh có thể chữa trị và nhiều người chưa có công ăn việc làm, đặc biệt là trong giới trẻ.

Ông Ramaphosa cho rằng một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của những thất bại kể trên bắt nguồn từ nạn tham nhũng tràn lan đã làm cạn kiệt mọi nguồn lực của quốc gia này.

Theo ông Ramaphosa, tham nhũng hoàn toàn có thể chữa trị được và đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của ông cũng như chính phủ mới trong nhiệm kỳ này.

Với chủ đề "Kỷ niệm nền dân chủ: Đổi mới và phát triển vì một tương lai tốt đẹp hơn cho Nam Phi," trong diễn văn nhậm chức, bên cạnh cam kết của chính phủ trong cuộc chiến chống nạn tham nhũng, ông Ramaphosa nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm.

Bên cạnh đó, phòng chống tội phạm, bạo lực giới, củng cố các thể chế nhà nước, xây dựng đoàn kết toàn dân cũng sẽ là những ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới trong thời gian tới.

Được tổ chức tại sân vận động Loftus Versfeld tại thủ đô Pretoria, lễ nhậm chức của tân Tổng thống Cyril Ramaphosa đã thu hút sự tham dự của 32.000 người dân cùng gần 5.000 đại biểu trong nước và quốc tế.

Đây cũng là lần đầu tiên từ năm 1994, lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống được tiến hành tại một địa điểm nằm ngoài Tòa nhà chính phủ nhằm thu hút thêm nhiều thành phần xã hội tham gia cũng như tạo sự gần gũi hơn với người dân của vị tổng thống thứ tư của quốc gia này tính từ thời điểm chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid sụp đổ 25 năm trước./.

Phi Hùng-Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)