Tong thong Nga keu goi tich cuc quang ba san pham hoa dau noi dia hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/12 đánh giá ngành công nghiệp hóa dầu của nước này có tiềm năng đáp ứng nhu cầu cả trong nước và thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu, đồng thời cho rằng Moskva cần tích cực quảng bá các sản phẩm hóa dầu ở trong và ngoài nước.

Phát biểu tại cuộc họp về chiến lược phát triển ngành công nghiệp hóa dầu ở thành phố Tobolsk, Siberia, ông Putin đã nêu bật những kết quả tốt đẹp và đáng tin cậy trong ngành hóa dầu như các cơ sở sản xuất mới, hiện đại đang được đưa vào hoạt động, khối lượng sản xuất ngày càng tăng và sự phụ thuộc vào nhập khẩu đang giảm dần.

Ông nhấn mạnh cần tích cực hơn nữa để quảng bá các sản phẩm hóa dầu của Nga ở trong và ngoài nước, tăng hiệu quả và khối lượng sản xuất. Theo ông, các dự án quy mô lớn với tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ ruble (66 tỷ USD) cần được thực hiện để đạt được mục tiêu này.

[Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga sẽ giảm 6% trong năm 2020]

Nhà lãnh đạo Nga nhận định lĩnh vực này rất có triển vọng, đặc biệt khi xét đến tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm hóa dầu ở mức dưới 4%.

Tổng thống Putin cũng cho biết thêm hai dự án lớn, được tổng công ty phát triển quốc doanh Nga VEB hậu thuẫn, đang được triển khai là Nhà máy xử lý khí đốt Amur và khu liên hợp xử lý khí chứa etan gần cảng Ust-Luga ở tỉnh Leningrad. Tổng cộng, Nga có 14 dự án như vậy và sẽ sử dụng khoảng 17.000 chuyên gia trong tương lai.

Theo Tổng thống Putin, các dự án quy mô lớn trong ngành công nghiệp hóa dầu nói chung có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Nga.

Ngoài ra, ông Putin cũng đánh giá tích cực hoạt động gần đây của tổ hợp hóa dầu mới của nước này ở Tây Siberia. Công suất sản xuất của nhà máy ước tính sẽ đạt hai triệu tấn./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)