Tổng thống Pháp Macron khẳng định sẽ sát cánh cùng với Anh

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày quân Đồng minh bắt đầu chiến dịch đổ bộ lên bãi biển Normandie, Tổng thống Macron khẳng định dù bất kỳ điều gì xảy ra, hai bên sẽ luôn cùng nhau sát cánh.
Tổng thống Pháp Macron khẳng định sẽ sát cánh cùng với Anh ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới tham dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày quân Đồng minh bắt đầu chiến dịch đổ bộ lên bãi biển Normandy ở Normandy, Pháp ngày 6/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày quân Đồng minh bắt đầu chiến dịch đổ bộ lên bãi biển Normandie của Pháp, mở đường cho việc giải phóng toàn châu Âu khỏi phátxít Đức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cùng với Thủ tướng Anh Theresa May bỏ qua những bất đồng liên quan đến Brexit mà ôn lại lại lịch sử và hướng tới tương lai chung của hai quốc gia láng giềng này.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm diễn ra ở miền Bắc Pháp với sự tham gia của Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Macron khẳng định dù bất kỳ điều gì xảy ra, hai bên sẽ luôn cùng nhau sát cánh bởi đây là vận mệnh chung của hai nước.

Khi đề cập đến Brexit, Tổng thống Macron nhấn mạnh bất đồng hiện nay sẽ không lấy đi được nguồn sức mạnh từ lịch sử và tương lai chung của hai nước.

Ông cũng thể hiện sự kính trọng với Thủ tướng May, bởi đây là lần cuối bà xuất hiện trước quốc tế với cương vị lãnh đạo Anh, trước khi chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6.

Ông Macron đã bày tỏ vinh dự khi được làm việc với bà May, đồng thời nhấn mạnh dù người lãnh đạo có thể thay đổi, song những thành tựu của họ sẽ vẫn được duy trì.

Trước đó, ngày 3/6, Tổng thống Pháp tuyên bố chấp nhận bị xem là người "cứng nhắc" để bảo vệ việc chỉ gia hạn tiến trình Brexit trong khoảng thời gian ngắn, đồng thời khẳng định ngày 31/10 tới là thời hạn cuối cùng để hoàn tất Brexit.

Tổng thống Macron là người luôn ủng hộ quan điểm cứng rắn với London sau khi các nghị sỹ Anh liên tục bác bỏ thỏa thuận mà chính phủ của Thủ tướng Theresa May và Brussels đạt được hồi cuối năm 2018.

Sau lần gia hạn đầu tiên vào cuối tháng 3 vừa qua, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cho phép Anh trì hoãn Brexit đến ngày 31/10 tới để tìm cách tránh kịch bản không thỏa thuận, vốn bị coi là sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động thương mại Anh-EU.

Brexit bế tắc đã đẩy chính trường Anh vào hỗn loạn, buộc Thủ tướng Theresa May tuyên bố từ chức vào ngày 7/6 tới và mở đường cho cuộc đua tranh của các nghị sỹ đảng Bảo thủ nhằm thay thế bà May lãnh đạo đất nước và đảng cầm quyền.

Về phần mình, Thủ tướng May đã ca ngợi lòng dũng cảm của các cựu binh trong cuộc chiến năm 1944.

Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến lễ khởi công xây dựng đài tưởng niệm mới của Anh tại Ver-sur-Mer, Pháp nhằm tưởng niệm hàng nghìn binh sỹ Anh thiệt mạng trong cuộc đổ bộ ngày 6/6/1944 để giải phóng châu Âu khỏi phátxít Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục