Tong thong Putin khang dinh nen kinh te Nga se noi len manh me hon hinh anh 1Giàn khoan dầu LSP-1 của Tập đoàn LUKOIL thuộc Nga ở ngoài khơi Biển Caspi, cách Astrakhan khoảng 180km. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/3 cho biết nước Nga sẽ vượt qua cơn bão kinh tế xuất phát từ tranh cãi về dầu mỏ với Saudi Arabia, và sẽ trở lại "mạnh mẽ hơn."

Phát biểu tại một cuộc gặp các nhà đầu tư, ông Putin khẳng định: "Tôi đảm bảo rằng Nga sẽ vượt qua giai đoạn hỗn loạn này để thoát khỏi tình trạng này mạnh mẽ hơn và sẵn sàng cho mọi cuộc cạnh tranh khó khăn hơn." Ông nhấn mạnh: "Điều này sẽ tác động đến nền kinh tế Nga theo một cách tích cực."

Tuần trước, Moskva không ủng hộ đề xuất của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) giảm sản lượng dầu mạnh hơn để đối phó với lượng cầu giảm đáng kể do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Sau cuộc họp này, cả Saudi Arabia và Nga đều tuyên bố sẽ tăng sản lượng khai thác dầu, khiến nguồn cung dầu toàn cầu có thể dôi dư quá mức. Trong phản ứng tức thì, thị trường chứng khoán Nga đã giảm mạnh ngày 10/3, trong khi đồng ruble mất giá trong ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ cuối tuần.

Tổng thống Nga bày tỏ tin tưởng rằng chính phủ và Ngân hàng trung ương có "đủ các công cụ và các nguồn lực để duy trì ổn định."

[Ngân hàng Trung ương Nga bắt đầu bán ngoại tệ để ổn định thị trường]

Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Moskva đang tiếp tục các cuộc thương lượng qua điện thoại với "nhiều bộ trưởng" của OPEC và các nước ngoài OPEC, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Ông Novak cho biết sẽ gặp các nhà sản xuất dầu của Nga để thảo luận tình hình thị trường và kế hoạch tăng sản lượng.

Trong một diễn biến liên quan, công ty dầu khí quốc gia (ADNOC) của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng ngày cho biết sẵn sàng tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày khi cuộc chiến về giá dầu với Nga gia tăng.

Tuyên bố của ADNOC nêu rõ: "Phù hợp với chiến lược tăng sản lượng của chúng tôi... chúng tôi sẵn sàng cung cấp ra thị trường hơn 4 triệu thùng/ngày vào tháng Tư. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ thúc đẩy mục tiêu sản lượng đã lên kế hoạch là 5 triệu thùng/ngày."

Trước đó, Saudi Arabia ngày 10/3 thông báo các kế hoạch tăng sản lượng lên 12,3 triệu thùng/ngày, tức là tăng 2,5 triệu thùng/ngày, trong một động thái được cho là làm gia tăng cuộc chiến giá dầu với Nga.

UAE đang sản xuất khoảng 3 triệu thùng/ngày, nhưng đã để dành hơn 132 tỷ USD đầu tư nhằm tăng sản lượng lên 4 triệu thùng/ngày trong năm nay và 5 triệu thùng/ngày trong một thập kỷ tới.

ADNOC cho biết cũng sẽ làm theo Saudi Arabia, khi thông báo các mức giá mới đối với các đơn hàng giao tháng Ba và tháng Tư./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)