Tổng thống Romania bổ nhiệm ông Catalin Predoiu làm Thủ tướng lâm thời

Bộ trưởng Tư pháp Romania, ông Catalin Predoiu, được bổ nhiệm làm Thủ tướng lâm thời của nước này, kế nhiệm cựu Thủ tướng Nicolae Ciuca đã từ chức ngày 12/6.
Tổng thống Romania bổ nhiệm ông Catalin Predoiu làm Thủ tướng lâm thời ảnh 1Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca tuyên bố mãn nhiệm trong bài phát biểu tại Cung điện Victoria ở Bucharest ngày 12/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tư pháp đương nhiệm Catalin Predoiu làm Thủ tướng lâm thời sau khi Thủ tướng Nicolae Ciuca từ chức trước đó cùng ngày như một phần của thỏa thuận liên minh cầm quyền về chức Thủ tướng luân phiên.

Theo Văn phòng Tổng thống, ông Iohannis đã ghi nhận đơn từ chức của Ciuca và mời các đảng trong quốc hội đến Dinh Tổng thống Cotroceni vào ngày 13/6 để tham vấn về việc chỉ định người kế nhiệm Ciuca.

Trước đó, trong một thông cáo báo chí, ông Ciuca tuyên bố kết thúc thời gian làm Thủ tướng, đồng thời thông báo thủ tục chuyển giao Thủ tướng luân phiên bắt đầu để có thể tiếp tục giải quyết các vấn đề ưu tiên.

[Thủ tướng Romania tuyên bố mãn nhiệm, mong chính phủ mới sớm ra mắt]

Việc chuyển giao chức Thủ tướng luân phiên được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 25/5 nhưng cuộc đình công của giáo viên ở nước này đã khiến công tác bị trì hoãn. Ông Ciuca đã cam kết giải quyết vấn đề của người lao động trước khi rời nhiệm sở.

Ngày 12/6, các công đoàn giáo dục trong nước đã quyết định tạm ngừng cuộc tổng đình công sau đề xuất mới nhất của chính phủ về việc tăng lương cho giáo viên.

Theo thỏa thuận đạt được giữa các thành viên của liên minh cầm quyền tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 11/2021, nước này sẽ có thủ tướng luân phiên 18 tháng một lần trước cuộc bầu cử Quốc hội tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng 12/2024.

Ông Ciuca thuộc đảng trung hữu đảng Quốc gia Tự do giờ đây sẽ trao chức vụ này cho Marcel Ciolacu, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội, như đã thỏa thuận.

Theo Hiến pháp Romania, nguyên thủ quốc gia chỉ định một ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng sau khi tham khảo ý kiến của đảng hoặc liên minh các đảng chính trị chiếm đa số tuyệt đối trong Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục