Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Qatar, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh giữa Doha và các nước Arab vẫn bế tắc.

Tổng thống Erdogan đã có cuộc hội đàm với Quốc vương nước chủ nhà Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani để thảo luận một loạt vấn đề song phương và khu vực. 

Tổng thống Erdogan đã nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Qatar trên các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự và công nghiệp, đồng thời tỏ ý khu vực tư nhân nước này sẽ hỗ trợ tục Qatar triển khai các dự án hạ tầng trị giá nhiều tỷ USD nhằm phục vụ Vòng chung kết World Cup 2022. Hai lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác các lĩnh vực tài chính, du lịch và nghiên cứu khoa học.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đã trở nên gần gũi và khăng khít hơn sau cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh hồi đầu tháng 6 vừa qua. Thổ Nhĩ Kỳ hiện có một căn cứ quân sự tại Qatar, với khoảng 3.000 quân đồn trú. Kim ngạch thương mại song phương đạt 1,26 tỷ USD năm 2015 và ngày càng gia tăng khi Thổ Nhĩ Kỳ dần trở thành nhà cung cấp lương thực quan trọng cho thị trường Qatar, đặc biệt sau khi các nước Arab và vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha./.