Tong thong Trump: Binh sy My co the ban nguoi di cu trai phep hinh anh 1Người di cư Honduras trên tuyến đường nối Ciudad Hidalgo với Tapachula, bang Chiapas, Mexico, trong hành trình tới Mỹ ngày 21/10/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo hãng AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/11 đã cảnh báo rằng các binh sỹ được triển khai tới khu vực biên giới với Mexico có thể bắn người di cư Trung Mỹ nếu những đối tượng này tấn công họ bằng gạch đá khi vượt biên trái phép.

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết, hàng nghìn người di cư trong quá trình vượt biên giới Mexico tới Mỹ đã ném đá một cách "dữ dội và hung bạo" vào cảnh sát Mexico.

[Lầu Năm Góc xác nhận có thể triển khai 7.000 binh sỹ tới biên giới]

Ông nói: "Chúng tôi sẽ không tha thứ cho điều đó. Họ muốn ném đá vào quân đội của chúng tôi thì sẽ bị đáp trả. Tôi đã yêu cầu họ (binh lính) xem gạch đá như một khẩu súng trường. Khi những kẻ đó ném đá, giống như từng làm với quân đội và cảnh sát Mexico, tôi nói rằng hãy xem như họ đang cầm súng."

Phát biểu trên được Tổng thống Trump đưa ra khi trình bày chính sách gây tranh cãi của ông liên quan việc trừng trị thẳng tay "tình trạng nhập cư trái phép không được kiểm soát"./.

(Vietnam+)